Đầu tháng 11, Laurent Simons, 9 tuổi, hoàn thành chương trình Kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven và chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp. 

Sinh ra tại thành phố Ostend, Bỉ, Laurent theo bố mẹ đến Hà Lan sinh sống. Cậu bé bắt đầu học trung học từ năm 6 tuổi và, trở thành thành viên một dự án nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Học thuật (thành phố Amsterdam, Hà Lan).

8 tuổi, Laurent tốt nghiệp THPT, trở thành tân sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven từ tháng 3/2019, ngành Kỹ thuật điện. Sau gần 9 tháng, Laurent hoàn thành dự án nghiên cứu và chuẩn bị nhận bằng. Cậu bé sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học.

Theo kỷ lục Guinness, danh hiệu này do Michael Kearney nắm giữ. Chàng trai sinh năm 1994, tốt nghiệp Đại học Alabama (Mỹ) năm 10 tuổi.

than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi
Thần đồng Laurent Simons. Ảnh: Sozcu

Laurent có chỉ số IQ 145, có thể thành thạo các môn học trong vài ngày trong khi người bình thường mất ít nhất 10 tuần. Thần đồng 9 tuổi cho biết đam mê toán học vì "toán học rất rộng lớn, bao gồm nhiều phần như thống kê, hình học, đại số". Cậu bé hy vọng trở thành bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

"Cháu đã chứng kiến ông bà mắc bệnh tim nên muốn giúp đỡ ông bà và kéo dài tuổi thọ cho con người", cậu bé nói, cho hay thích dành những ngày cuối tuần với ông bà và chơi cùng con chó của mình.

Peter Baltus, cố vấn học tập của Laurent, nhận xét Laurent là sinh viên nhỏ tuổi nhất, cũng là người thông minh nhất mà ông từng gặp. "Đôi khi, tôi quên mất em ấy vẫn còn quá trẻ vì thích nói chuyện với tôi về những chủ đề học thuật như hàn một con chip", giáo sư nói.

Cha mẹ Laurent đang tìm kiếm những con đường giáo dục mới để nuôi dưỡng con trai. Họ nghỉ việc để chuyên tâm theo dõi cuộc sống và sự phát triển của Laurent. Thỉnh thoảng, cả gia đình đi du lịch Mỹ.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, thần đồng 9 tuổi cho biết chưa có dự định cụ thể và đang cố gắng khám phá tài năng của bản thân. Cha Laurent cho biết gia đình luôn ủng hộ quyết định của con, ngay cả khi con muốn trở thành thợ mộc mọi người cũng rất vui, miễn là em hạnh phúc với công việc của mình.

Tú Anh (Theo Interesting Engineering)

than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn phải có người đút
than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi Không hạnh phúc, “Đệ nhất thần đồng Trung Quốc” trở thành nhà sư ở tuổi 38
than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi Thời thơ ấu của "thần đồng" Hương Lan
than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi "Đệ nhất thần đồng" tìm lối thoát nơi cửa Phật
than dong tot nghiep dai hoc nam 9 tuoi Thần đồng nhí 11 tuổi từng gây sốt khi chỉ bài cho các anh chị học đại học giờ ra sao?

https://vnexpress.net/giao-duc/than-dong-tot-nghiep-dai-hoc-nam-9-tuoi-4011842.html

vnexpress.net