Thảm kịch khiến 125 người chết: Indonesia lo mất quyền đăng cai U20 World Cup

Hiệp hội bóng đá Indonesia lo mất quyền đăng cai U20 World Cup 2023 sau sự cố bạo loạn ở sân Kanjuruhan khiến 125 người chết.

Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) đang phối hợp với cơ quan cảnh sát Indonesia để tiến hành điều tra vụ bạo loạn ở sân Kanjuruhan tối 1/10 (trong trận đấu giữa Arema và Persebaya). PSSI đã gửi bản báo cáo sự việc lên FIFA, đồng thời chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân thảm kịch. 

Theo Bola, PSSI đang lo ngại thảm kịch ở Kanjuruhan có thể khiến Indonesia chịu án phạt nặng của FIFA, dẫn đến mất quyền đăng cai U20 World Cup 2023. Indonesia cũng đang chạy đua đăng cai tổ chức vòng chung kết Asian Cup 2023, song thảm kịch ở Đông Java nhiều khả năng khiến bóng đá xứ Vạn đảo mất điểm trong mắt quốc tế.

Thảm kịch khiến 125 người chết: Indonesia lo mất quyền đăng cai U20 World Cup - 1

Người dân Indonesia cầu nguyện cho những nạn nhân trong thảm họa Kanjuruhan.  

Năm 2015, PSSI từng bị FIFA trừng phạt dẫn đến đội tuyển Indonesia không được tham dự vòng loại World Cup 2018. Giới lãnh đạo bóng đá Indonesia lo ngại FIFA có thể tước quyền đăng cai U20 World Cup của Indonesia để giao cho quốc gia khác. 

"Chúng tôi thực sự hy vọng rằng vụ việc này sẽ không trở thành cơ sở tham khảo của FIFA, dẫn đến những phán quyết bất lợi cho Indonesia và PSSI", Tổng Thư ký Yunus Nusi của PSSI nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Nusi, thảm kịch tại sân Kanjuruhan không phải ẩu đả giữa các CĐV mà xuất phát từ bạo động và lực lượng an ninh, ban tổ chức không kiểm soát được tình hình trên sân. 

Tối 2/10, người dân Indonesia thắp nến trắng và cầu nguyện cho nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch ở Malang (tỉnh Đông Java, Indonesia). Các điểm cầu nguyện tự phát xuất hiện ở nhiều nơi. Hàng nghìn người tụ tập ở mỗi địa điểm, thắp nến trắng, đặt vòng hoa và cầu nguyện xuyên đêm.

Sân vận động và các địa điểm khác liên quan đến bóng đá trở thành khu tưởng niệm. Cổ động viên Indonesia, đặc biệt là CLB Arema - đội chủ nhà trong trận đấu xảy ra bạo loạn - tưởng nhớ các nạn nhân.

Tối 2/10, giới chức Indonesia đính chính số người chết trong thảm kịch Kanjuruhan là 125 người, bên cạnh 320 người bị thương. Đây là thảm kịch lớn nhất trong lịch sử thể thao Indonesia và là vụ bạo loạn thương tâm thứ hai trong lịch sử bóng đá thế giới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện liên quan đến vấn đề an ninh tại các trận đấu bóng đá sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại sân Kanjuruhan.

Thảm kịch khiến 125 người chết: Indonesia lo mất quyền đăng cai U20 World Cup - 2

Bạo loạn ở Đông Java. 

Ông Widodo cũng yêu cầu Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) dừng các trận đấu ở giải VĐQG Indonesia cho đến khi cuộc điều tra kết thúc, qua đó đảm bảo rằng đây là thảm kịch cuối cùng xảy ra với bóng đá Indonesia. 

Ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân và gia đình trong thảm kịch.

"Tôi rất sốc và đau buồn khi biết tin thảm kịch xảy ra tại Indonesia - một đất nước yêu bóng đá. Thay mặt AFC và đại gia đình bóng đá châu Á, tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân", ông Shaikh Salman nói

Trong khi đó, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định sự cố tại Indonesia là bi kịch "không thể hiểu nổi". Ông khẳng định: "Đây là một ngày đen tối cho tất cả những ai làm bóng đá và là một bi kịch không thể hiểu nổi. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của những nạn nhân đã thiệt mạng sau vụ việc thương tâm này.

Cùng với FIFA và cộng đồng bóng đá toàn cầu, mọi suy nghĩ và những lời cầu nguyện của chúng tôi đều hướng về những nạn nhân, người bị thương, cùng với người dân Indonesia, AFC, FIFA và Giải vô địch quốc gia Indonesia vào thời điểm khó khăn này". 

https://vtc.vn/tham-kich-khien-125-nguoi-chet-indonesia-lo-mat-quyen-dang-cai-u20-world-cup-ar704725.html

Hồng Nam / VTC News