Hôm 9/7, trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 Thái Lan (CCSA) thông báo nước này sẽ phong tỏa thủ đô Bangkok và 9 tỉnh lân cận do số ca COVID-19 tăng đột biến.

Phát ngôn viên của CCSA là bà Apisamai Srirangsan cho biết Thái Lan sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok và 9 tỉnh có nguy cơ lân lan dịch bệnh cao kể từ ngày 12/7. Người dân ở những khu vực này được yêu cầu ở trong nhà từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể rời khỏi nhà để đi làm, đi khám bệnh hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Thái Lan phong tỏa thủ đô Bangkok và 9 tỉnh lân cận
Thái Lan sẽ phong tỏa thủ đô Bangkok và 9 tỉnh lân cận do số ca COVID-19 tăng đột biến. (Ảnh: Channel New Asia)

Các tỉnh thành sẽ bị phong tỏa bao gồm Bangkok và các tỉnh lân cận gồm: Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan và Samut Sakhon, Narathiwas, Pattani, Songkhla và Yala.

Theo bà Apisamai, tất cả trường học ở 10 tỉnh thành có tên trong danh sách sẽ chỉ hoạt động trực tuyến. Chính phủ cũng lập thêm nhiều trạm kiểm soát và triển khai tuần tra thường xuyên để đảm bảo người dân tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

Cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại và những địa điểm bị cho là có thể tạo điều kiện cho virus lây lan dễ dàng như spa, các cơ sở làm đẹp,… phải ngừng hoạt động tạm thời. Các siêu thị, cửa hàng thuốc, quán ăn, quán cà phê, ngân hàng và các địa điểm phục vụ cho chương trình tiêm chủng quốc gia có thể hoạt động đến 8 giờ tối và mở cửa trở lại vào 4 giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, quán ăn chỉ được phép bán mang về.

Không chỉ vậy, giao thông công cộng cũng bị hạn chế, chính phủ cũng yêu cầu các công ty triển khai làm việc tại nhà nếu có thể.

Hiện Thái Lan đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 vô cùng nghiêm trọng, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này chịu áp lực lớn. Số ca mắc COVID-19 hàng ngày trên toàn quốc đã lên đến hàng nghìn ca trong nhiều tuần gần đây.

Quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 288.643 ca bệnh, trong đó có 2.440 người chết.

COVID-19: Người chết ở Thái Lan và Campuchia cao chưa từng thấy COVID-19: Người chết ở Thái Lan và Campuchia cao chưa từng thấy

Thái Lan ghi nhận kỷ lục 53 ca chết vì COVID-19 trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong khi người chết ở ...

Đối mặt đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất, Thái Lan áp dụng biện pháp hạn chế mới Đối mặt đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất, Thái Lan áp dụng biện pháp hạn chế mới

Thái Lan hôm 27/6 công bố những hạn chế chống dịch mới tại thủ đô, trong nỗ lực đẩy lùi đợt bùng phát COVID-19 tồi ...