Tết Giáp Thìn sẽ lạnh nhưng không rét buốt

Theo các chuyên gia, giai đoạn từ tuần sát và trong Tết, từ 6-12/2 (27 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), miền Bắc nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, có khả năng có không khí lạnh, nhưng ít khả năng có không khí lạnh mạnh như đợt đang xảy ra vào nửa cuối tháng 1 gây rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

Tại hội thảo, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn chia sẻ về thông tin thời tiết khí hậu và thiên tai năm 2023, dự báo xu thế khí hậu và thiên tai năm 2024.

Ông Lâm cho biết, sau đợt không khí lạnh mạnh cuối tháng 1/2024, dự báo không khí lạnh sẽ hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trong tháng 2-3 ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tuy nhiên, cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, nhất là trong tháng 2, có thể gây rét đậm, rét hại trên diện rộng và nguy cơ xảy ra băng tuyết ở khu vực vùng núi cao Bắc Bộ. Ngoài ra, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa Đông Xuân 2023-2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cũng nêu rõ, từ ngày 20/1, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta bắt đầu chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh nhất của mùa Đông 2023-2024; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại trên diện rộng (nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 13°C), nhiều nơi ở vùng núi cao phía Bắc (Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh) đã xảy ra băng giá.

vna_potal_xuat_hien_bang_gia_tr-1706263913904
Rạng sáng 24/1, tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ xuống -2,9 độ C.

Dự báo trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng hiện nay có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28/1; trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ ghi nhận được là tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn): -2,9 độ C vào đêm 23, rạng sáng 24/1.

Cụ thể thời tiết Tết Giáp Thìn, giai đoạn trước Tết, từ 29/1-5/2 (tức từ 19-26 tháng Chạp), nền nhiệt cả nước có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, ở các tỉnh miền Bắc trời nhiều mây, đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều có thể hửng nắng; trời rét, ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Giai đoạn từ tuần gần và trong Tết, từ 6-12/2/2024 (27 tháng Chạp đến mùng 3 Tết), miền Bắc nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, có khả năng có không khí lạnh, nhưng ít khả năng có không khí lạnh mạnh như đợt đang xảy ra vào nửa cuối tháng 1 gây rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

Miền Trung trọng tâm là khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, ít khả năng xuất hiện mưa lớn, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng ráo, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, năm 2024 cơ quan khí tượng thủy văn sẽ tăng cường cảnh báo trực tuyến, đẩy mạnh chuyển đổi số để từng bước đáp ứng yêu cầu thông tin thiên tai đến cộng đồng, trong đó có trang thông tin cảnh báo nguy cơ sạt lở đất được cập nhật hàng giờ, đồng thời cũng sẽ đưa vào thử nghiệm cảnh báo các điểm nguy cơ sạt lở thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Theo CAND