Quốc tế
30/08/2021 22:07Tên lửa liên tiếp dội xuống Kabul khi Mỹ sắp kết thúc sơ tán
Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng có tới 5 quả tên lửa (rocket) bắn vào sân bay quốc tế Kabul sáng sớm 30/8, nhưng bị hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn.
Không rõ hệ thống phòng thủ có hạ được hết số tên lửa này hay không. Các báo cáo ban đầu chưa cho thấy lực lượng Mỹ có thương vong nào.
![]() |
| Các tay súng Taliban ở Kabul. (Ảnh: Bangkok Post) |
Hôm 29/8, Mỹ đã không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một kẻ đánh bom liều chết trên xe ô tô, đang có ý định tấn công sân bay.
Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ tiếp tục tấn công vào sân bay Kabul trong giai đoạn sơ tán cuối cùng của lực lượng Mỹ. Vụ đánh bom liều chết trước đó hôm 26/8 đã khiến nhiều người Afghanistan và 13 thành viên quân đội Mỹ thiệt mạng.
Mỹ vẫn ấn định 31/8 là thời hạn cuối cùng để rút tất cả các lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc xung đột quân sự kéo dài hai thập kỷ.
Việc phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban, vốn bị lật đổ vào năm 2001, trở lại nắm lại quyền lực cách đây hai tuần, khơi dậy làn sóng di cư của những người sợ hãi lực lượng này.
Taliban đã hứa hẹn về đường lối cai trị nhẹ nhàng hơn so với thời kỳ cầm quyền ban đầu. Nhưng nhiều người Afghanistan lo sợ tình trạng áp dụng tàn bạo luật Hồi giáo sẽ quay trở lại.
Hôm 29/8, Taliban tiết lộ lãnh đạo tối cao của họ Hibatullah Akhundzada đang ở miền Nam Afghanistan và sẽ sớm xuất hiện trước công chúng.
Các chuyến bay đã đưa hơn 114.000 người rời khỏi Kabul. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, đối thủ của Taliban, hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với các kế hoạch rút quân và sơ tán.
| Thêm một vụ nổ ở Kabul
Thêm một vụ nổ xảy ra ở thành phố Kabul, Afghanistan vài ngày sau khi vụ nổ tại sân bay giết chết hơn 150 người, ... |
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (41 phút trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (51 phút trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (56 phút trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (2 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (3 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (3 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (3 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (4 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (5 giờ trước)
