Do ảnh hưởng dịch COVID-19, một số tỉnh khu vực Tây Nguyên đã hủy, hoãn một số đợt hiến máu tình nguyện từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Vì vậy, một số bệnh viện tuyến cuối ở khu vực Tây Nguyên đang rơi vào tình trạng thiếu hụt máu cho cả cấp cứu và điều trị.

tay nguyen thieu hut nghiem trong nguon mau du tru

Hiện, lượng máu dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chỉ còn hơn 200 đơn vị. Ảnh: Bảo Trung

Thiếu hụt dù đã lên phương án dự trữ

Thống kê của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk), dù đã lên phương án dự trữ nguồn máu từ những tháng cuối năm 2019 để phục vụ cho lượng bệnh nhân có thể tăng đột biến trong trước và sau Tết Nguyên đán nhưng đến thời điểm hiện tại bệnh viện chỉ còn khoảng hơn 200 đơn vị máu (bao gồm loại 250ml và 350ml). Đáng lo ngại là tổng đơn vị máu A và AB chỉ còn rất ít, khoảng hơn 50 đơn vị. Hiện, bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang là bệnh viện tuyến cuối của khu vực, có chất lượng điều trị tốt, mỗi ngày đón khoảng 150 đến 200 ca nhập viện, trong đó có rất nhiều ca cấp cứu, cần được truyền máu kịp thời. Nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Số lượng thiếu hụt này xảy ra bởi 2 nguyên nhân, dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp khiến cho một số đợt hiến máu tại tỉnh Đắk Lắk dự kiến được tổ chức trong thời điểm sau Tết Nguyên đán không được tổ chức như dự kiến. Qua đó, bệnh viện nói trên đã không được bổ sung một ‘’quỹ máu’’. Số lượng bệnh nhân hiện đang nằm điều trị ở bệnh viện nói trên đang lên đến hơn 1.000 người, mỗi ngày trung bình tiêu tốn từ 60 đến 70 đơn vị máu. Qua khảo sát, có trường hợp khi cấp cứu tại đây đã tiêu tốn gần chục đơn vị máu. Từ đó, đẩy bệnh viện quan trọng nhất của khu vực rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn máu dự trữ như hiện tại.

Trong khi đó tại Gia Lai, một tỉnh lớn khác của Tây Nguyên, tình hình cũng không khả quan hơn, ông Đinh Xuân Bảy - Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai - cho biết: “Những đợt hiến máu tình nguyện tạm hoãn trên địa bàn tỉnh trong thời gian đã gây ảnh hưởng khá lớn đến nguồn máu dự trữ của bệnh viện, trong kho chỉ còn khoảng 250 đơn vị máu và chỉ duy trì được khoảng một tuần thì sẽ hết sạch nếu không được bổ sung kịp thời. Nói như vậy bởi lẽ, mỗi ngày chúng tôi đã sử dụng từ 30 đến 35 đơn vị máu’’.

Sắp tới bệnh viện sẽ lên các phương án để bổ sung lượng máu dự trữ (các nhóm máu thông dụng) nếu không quá trình điều trị cho bệnh nhân sẽ gặp ảnh hưởng lớn. Đơn vị vẫn đang ưu tiên dùng máu dự trữ cho các trường hợp cấp cứu nặng, ông Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - nhận định.

Giải quyết ra sao?

Theo Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, đơn vị đã báo cáo tình hình đáng lo ngại trên lên Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Sở Y tế tỉnh có phương án hỗ trợ. Bên cạnh đó, cuối tháng 2 này, Công đoàn ngành Y tế tỉnh sẽ đứng ra tổ chức một đợt hiến máu tình nguyện, dự kiến sẽ có khoảng 100 đơn vị tham gia.

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai - bày tỏ, UBND tỉnh vừa đồng ý với đề xuất của đơn vị về việc vẫn tiến hành các đợt hiến máu tình nguyện tại địa bàn để giải quyết những khó khăn trước mắt. Tất nhiên, việc hiến máu vẫn được tổ chức trên tinh thần đảm bảo an toàn cho mọi người trước mùa dịch COVID-19. Phía Công an tỉnh, Binh đoàn 15 cũng đã tiến hành tổ chức hiến máu góp phần đáp ứng nhu cầu máu điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Phía Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin: Ngày 20.2 sắp đến, đơn vị sẽ tổ chức tiếp nhận máu tình nguyện ở huyện M’Đrắk, dự kiến sẽ thu được khoảng 300 đơn vị máu. Ngoài ra, quá trình xét nghiệm máu, sàng lọc, bảo quản... sẽ vẫn được tiến hành cẩn thận để đảm bảo chất lượng máu truyền cho bệnh nhân là loại an toàn. Trong thời gian sắp đến, nếu xảy ra tình trạng thiếu máu điều trị, bệnh viện sẽ tiến hành vận động người nhà hiến máu bổ sung để điều trị cho người thân của họ, tất nhiên phải có nhóm máu phù hợp và tình trạng sức khỏe ổn định. Trong trường hợp các bệnh viện tuyến dưới ở tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn, bệnh viện cũng sẵng sàng ‘’cho vay’’ máu dự trữ để kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

tay nguyen thieu hut nghiem trong nguon mau du tru Sao Việt hiến máu giữa lúc kho máu cạn kiệt vì ảnh hưởng dịch corona

Nhiều sao Việt nhận được sự khen ngợi khi hưởng ứng hoạt động hiến máu nhân đạo vì biết ngân hàng máu Việt Nam thiếu ...

BẢO TRUNG

https://laodong.vn/xa-hoi/tay-nguyen-thieu-hut-nghiem-trong-nguon-mau-du-tru-785298.ldo

laodong.vn