Khung giờ cao điểm cận Tết, nhiều tài xế truyền thống không tính cước theo đồng hồ, còn taxi công nghệ giá cao gấp đôi ngày thường. 

Chiều tối qua (20/1) – 26 tháng Chạp, anh Hoàng Việt rất bất ngờ với giá cuốc xe GrabCar từ một tòa nhà văn phòng ở Duy Tân, Cầu Giấy đến bến xe Gia Lâm hơn 280.000 đồng, cao gấp hơn hai lần ngày thường. Sau đó, anh chuyển sang các ứng dụng khác như Be, Fastgo hiển thị giá cước thấp hơn nhưng không tài xế nào nhận.

taxi loan gia ngay sat tet
Taxi xếp hàng vào đón khách tại một trung tâm thương mại ở khu Bà Triệu chiều 21/1. Ảnh: Anh Tú.

Tình trạng này đã diễn ra từ cuối tuần trước, nhất là trong những khung giờ cao điểm như trưa, chiều tối khi nhu cầu đi lại, sắm Tết của người dân lên cao. Chiều hôm Chủ nhật, chị Ngọc Mai mất gần nửa tiếng mới gọi được taxi để về nhà sau khi đưa con đi mua sắm tại một trung tâm thương mại trên phố Nguyễn Chí Thanh.

"Chưa kịp mở cửa xe, tài xế hỏi ngay điểm đến. Tôi đáp về đường Nguyễn Văn Huyên mới, tài xế liền nói 120.000 đồng", chị Mai kể lại và nói quãng đường trên 5 km ngày thường đi taxi truyền thống chỉ mất 60.000 – 70.000. Chị hỏi ba taxi khác đỗ trước sảnh trung tâm thương mại cũng nói giá tương đương với lý do tắc đường. Sau đó, chị quyết định gọi taxi công nghệ nhưng cũng phải chờ khoảng 20 phút mới có tài xế đến đón.

Tài xế chở chị Mai giãi bày, mong thông cảm vì những ngày này hầu như đường nào cũng ùn tắc, giá cước cao nhưng cũng không thể chạy được nhiều. Anh kể, mọi ngày mở ứng dụng, chạy từ 9h sáng đến 15h chiều là doanh thu có thể đạt khoảng 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, với khung giờ trên trong những ngày Tết này, doanh thu cũng chỉ xấp xỉ 1 triệu đồng, chưa nổi 10 cuốc xe.

"Không phải chúng tôi chê khách nhưng đường rất tắc, đặc biệt các phố trung tâm đi một cuốc có khi mất cả tiếng. Thứ hai là Grab tăng giá nên chúng tôi cũng phải tăng theo", một tài xế taxi truyền thống chia sẻ.

taxi loan gia ngay sat tet
Taxi đón khách trước một siêu thị trên phố Trần Duy Hưng tối 25 tháng Chạp. Ảnh: Anh Tú

Giá taxi trong những ngày tới còn có thể cao hơn vì hầu hết các hãng gọi xe đều thu phụ phí để hỗ trợ tài xế dịp Tết. Từ ngày mai (29 tháng chạp) đến mùng 5 Tết, Grab thu phụ phí lần lượt 10.000, 15.000 đồng mỗi chuyến với GrabBike và GrabCar.

Be áp dụng phụ phí cao nhất 20.000 đồng một chuyến beCar dịp Tết trong các khung giờ cao điểm như 9h-12h và 16h-23h, 5.000 – 15.000 đồng với dịch vụ beBike. Trong khi đó, Goviet thu thêm 20.000 cho một cuốc xe GoBike dưới 2km, quãng đường trên 2 km tính thêm 5.000 đồng mỗi km. Ban đêm, phụ phí với mỗi đơn hàng là 10.000 đồng.

Anh Tú

taxi loan gia ngay sat tet Xe taxi công nghệ không phải gắn hộp đèn, xe taxi thường được "tuỳ chọn"

Ngày 17.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký ban hành Nghị định 10/2020 thay thế Nghị định 86/2014 quy định ...

taxi loan gia ngay sat tet Hàng không, tàu đồng loạt tăng chuyến dịp Tết

Thị trường hàng không Tết năm nay tăng trưởng 12% so với Tết 2019 và tăng 22% so với ngày thường.

taxi loan gia ngay sat tet Cuộc đấu đặt xe công nghệ: Tăng khuyến mãi, đua tiện ích

Giá rẻ, khuyến mãi khủng, bắt xe nhanh… là những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn dịch vụ đặt xe của người dùng. Nhưng ...

https://vnexpress.net/kinh-doanh/taxi-loan-gia-ngay-sat-tet-4045241.html

vnexpress.net