Quốc tế
28/04/2021 01:42Tàu sân bay Liêu Ninh rời Biển Đông
Hình ảnh được vệ tinh thương mại của Planet Labs chụp hôm 26/4 cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc di chuyển trên vùng biển phía đông Philippines, ngăn cách với Biển Đông bằng eo Luzon và eo Ba Sĩ. Nhóm tàu này đang tiến về eo biển Miyako nằm giữa đảo Đài Loan với Nhật Bản.
![]() |
| Các tàu trong nhóm tác chiến Trung Quốc (từ 1-5) và khu trục hạm Mỹ (số 6) trên biển Philippines hôm 26/4. Ảnh: Platnet Labs. |
Lực lượng gồm tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống gồm một tàu khu trục hạng nặng Type-055, hai tàu khu trục phòng không Type-052D, một tàu hộ vệ tên lửa Type-054A và tàu hậu cần Type-901.
Ảnh vệ tinh cho thấy một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ xuất hiện ngay giữa đội hình tàu Trung Quốc, bám ngay sau tàu Liêu Ninh và hộ vệ hạm Type-054A.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về hoạt động này.
Đội hình tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông hôm 10/4, cùng thời điểm nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến đổ bộ USS Makin Island diễn tập ở khu vực. Lực lượng tàu sân bay hai bên cùng hiện diện trên Biển Đông trong một tuần nhưng không chạm mặt.
Các tàu chiến Mỹ rời Biển Đông hôm 14/4, trong khi nhóm tàu Liêu Ninh tiếp tục hoạt động huấn luyện tại đây thêm hơn một tuần.
Vũ Anh
| Tàu sân bay Trung Quốc vào Biển Đông
Tàu sân bay Liêu Ninh cùng chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông hôm 10/4 và hiện diện ngoài khơi quần đảo Đông Sa ... |
| Trung Quốc nâng cấp Liêu Ninh thành tàu sân bay chiến đấu
Tàu sân bay Liêu Ninh được chuyển từ mục đích huấn luyện sang sẵn sàng chiến đấu sau quá trình đại tu, nâng cấp tại ... |
- Phân biệt chủng tộc với nữ streamer Hàn Quốc, quan chức một hiệp hội ở Mexico 'mất ghế' (18:16)
- Nhận định Hà Lan vs Nhật Bản: Cuộc đối đầu đáng chờ đợi tại bảng F (18:07)
- Thoả thuận Mỹ-Iran trước 'giờ G': Qatar tức tốc hỗ trợ, cân nhắc ký trực tuyến (1 giờ trước)
- Cầu dây văng có tĩnh không cao nhất Việt Nam 'nằm chờ' cao tốc thông tuyến (2 giờ trước)
- Nam chính phim Hàn gây sốt toàn cầu: Từng làm công nhân, lao đao vì scandal (2 giờ trước)
- Lãnh đạo TP.HCM dự lễ cầu siêu, tưởng niệm liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (2 giờ trước)
- El Nino rất mạnh đang hình thành, có thể lập mức cực đoan trong 76 năm (3 giờ trước)
- Cầu Đuống mới trên chặng “nước rút” (4 giờ trước)
- Chấp thuận mức thu phí đối với 13 tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư (4 giờ trước)
- Chứng khoán giảm tuần thứ tư liên tiếp (4 giờ trước)
