Quốc tế
19/08/2020 15:44Tàu cá Trung Quốc bị vạch trần mánh khóe khi hoạt động trên vùng biển quốc tế
"Trong số khoảng 325 tàu đánh bắt ở vùng biển gần Galapagos vốn nhạy cảm về mặt sinh thái, 149 tàu cá Trung Quốc đã ngắt liên lạc trong những tháng gần đây", Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin - Tư lệnh hải quân Ecuador cho hay.
Một số tàu cũng thay đổi tên để tránh bị giám sát.
"Trong giai đoạn này, 149 tàu đã tắt thiết bị vệ tinh của họ. Chúng tôi biết tên các tàu này", ông Jarrin nói.
Tuyên bố trên được Chuẩn đô đốc Ecuador đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách ngăn chặn các hoạt động đánh cá không bền vững, đồng thời tránh đối đầu với Trung Quốc - thị trường xuất khẩu tôm chính, cũng là quốc gia hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Quito.
| Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin - Tư lệnh hải quân Ecuador. (Ảnh: Reuters) |
"Đó là một sự vi phạm giao thức trên biển bởi họ không muốn chúng tôi biết họ đang làm gì và những hoạt động mà họ thực hiện", Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cho hay.
Ông này nói thêm rằng việc tắt thiết bị vệ tinh vi phạm các quy tắc do Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực (RFMO) - nhóm các cơ quan quốc tế thúc đẩy đánh bắt bền vững.
Từ năm 2017, đội tàu cá của Trung Quốc trong những tháng hè tới đánh bắt ở khu vực gần quần đảo Galapagos, nơi tập trung nhiều động vật đang bị đe dọa như mực khổng lồ hoặc cá mập đầu búa.
Trung Quốc cam kết sẽ xử lý "không khoan nhượng" hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời đề xuất hoãn khai thác hải sản trong khu vực từ tháng 9-11. Tuy nhiên, các đội tàu đánh cá Trung Quốc thường rời khu vực quanh quần đảo Galapagos trước thời điểm này.
Không rõ sản lượng các tàu cá Trung Quốc đánh bắt được ở Galapagos là bao nhiêu, nhưng các chuyên gia nói rằng các tàu Trung Quốc thường báo cáo sản lượng ít hơn so với thực tế.
Năm 2017, giới chức Ecuador bắt giữ toàn bộ thủy thủ của một tàu cá Trung Quốc vì đánh bắt và vận chuyển trái phép cá mập ở quần đảo Galapagos. Đáng chú ý, số lượng cá mập có trên tàu lên tới 300 tấn.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (2 giờ trước)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (2 giờ trước)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (3 giờ trước)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (3 giờ trước)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (3 giờ trước)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (4 giờ trước)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (4 giờ trước)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (4 giờ trước)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (5 giờ trước)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (5 giờ trước)