Tăng trưởng năng lượng mặt trời Trung Quốc chậm lại vì lưới điện không theo kịp

Tốc độ triển khai công suất năng lượng mặt trời chóng mặt của Trung Quốc đã chậm lại do lưới điện gặp khó trong việc đáp ứng đủ đường dây điện và công suất dự phòng.

Theo Bloomberg, Cơ quan Năng lượng Trung Quốc báo cáo nước này đã lắp đặt 45,7 gigawatt tấm pin mặt trời trong ba tháng đầu năm 2024, tăng hơn 1/3 so với một năm trước đó. Mặc dù ấn tượng so với các quốc gia khác nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thua xa mức tăng 154% trong cùng quý năm 2023.

Trang trại điện mặt trời ở thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trang trại điện mặt trời ở thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc, quốc gia vẫn sử dụng than làm nguồn sản xuất điện chính, đã lắp đặt kỷ lục 217 gigawatt tấm pin mặt trời vào năm ngoái - nhiều hơn tổng số Mỹ từng xây dựng. Công suất lắp đặt dự kiến lên tới 220 gigawatt trong năm nay.

Việc mở rộng đó có thể sẽ được thúc đẩy bởi các dự án quy mô tiện ích, đặc biệt là chương trình năng lượng tái tạo quy mô lớn tập trung ở các sa mạc nội địa. Tuy nhiên, nước này cũng cần đảm bảo công suất mới có cơ sở hạ tầng cần thiết để truyền tải điện sạch từ các khu vực nội địa ít dân cư đến các trung tâm tiêu dùng.

Điện mặt trời áp mái, có xu hướng được sử dụng ở nhiều khu vực đô thị hơn và trong những năm gần đây chiếm khoảng một nửa mức tăng trưởng công suất, cũng đang phải đối mặt với những thách thức về lưới điện.

Các mạng lưới địa phương đã phải vật lộn với lượng điện lớn không liên tục và buộc phải cắt giảm sản lượng điện hoặc đẩy giá xuống âm trong những khoảng thời gian nhu cầu thấp.

Điều đó đã có tác động dây chuyền đến việc sử dụng năng lượng mặt trời. Dữ liệu cho thấy, trung bình một tấm pin mặt trời sản xuất ít hơn khoảng 8% điện năng trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực củng cố lưới điện để tiếp tục mở rộng năng lượng sạch và đạt được các mục tiêu giảm phát thải carbon.

Cơ quan Năng lượng cùng Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc đã công bố kế hoạch đầu năm nay nhằm cho phép lưới điện kết nối 500 gigawatt năng lượng tái tạo quy mô nhỏ vào năm 2025, đồng thời các công ty lưới điện cũng cam kết xây dựng thêm nhiều đường dây điện cao thế đường dài.

Cơ quan Năng lượng Trung Quốc cho biết, trong ba tháng đầu năm, nước này cũng đã bổ sung thêm 15,5 gigawatt điện gió, 6,4 gigawatt điện nhiệt và 1,8 gigawatt công suất thủy điện.

 https://vtcnews.vn/tang-truong-nang-luong-mat-troi-trung-quoc-cham-lai-vi-luoi-dien-khong-theo-kip-ar867786.html

Hoa Vũ / VTC News