Y tế - Giáo dục
25/11/2017 22:00Tăng lương cho một giáo viên là con số nhỏ nhưng cho cả ngành sẽ là cả trăm nghìn tỉ
“Tăng lương cho giáo viên là một chính sách lớn, tăng lương cho một giáo viên là con số nhỏ nhưng cho cả ngành tính ra sẽ là cả trăm nghìn tỉ”, TS Trịnh Ngọc Thạch – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay.
![]() |
| TS Trịnh Ngọc Thạch – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Huyên Nguyễn |
Theo TS Trịnh Ngọc Thạch, đề xuất tăng lương cao nhất trong bảng lương là đúng đắn, nhưng không thể cao bằng ngành công an, quân đội.
Bộ GDĐT đang xin ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành. Trong đó, có đề xuất “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”.
Ông Trịnh Ngọc Thạch cho biết: “Đây là dự thảo đúng đắn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29 đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Đặt vấn đề tăng lương cho giáo viên trong điều kiện hiện nay là phù hợp tuy nhiên cần tính toán lộ trình cho phù hợp và phải rất kĩ lưỡng”, ông Thạch nhận xét.
Theo nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nếu ngân sách nhà nước không có điều kiện để tăng lương đồng loạt thì có thể tăng ưu tiên mầm non, tiểu học trước, tăng lương vùng khó khăn trước đô thị. Tuy nhiên, phương án nào thì cũng có mặt tốt và mặt còn chưa tốt, ông Thạch nói.
Trước băn khoăn về việc tạo đồng thuận xã hội, ông Trịnh Ngọc Thạch cho rằng: “Nghề giáo và nghề thầy thuốc là hai ngành rất quý trọng trong xã hội, nếu tăng được cho cả hai nghề sẽ rất tốt. Chính phủ sẽ phải xem xét để ưu tiên cho ngành nghề nào trước. Tuy nhiên, nếu người thầy giáo mà khổ sẽ dẫn đến nhiều nỗi khổ khác”, ông Thạch nói.
Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thông tin: Nhiều năm qua lương giáo viên được xếp tương đối cao so với các ngành nghề khác trong xã hội trong cùng hệ thống lương hành chính sự nghiệp. Chỉ có điều hầu hết giáo viên chỉ có nguồn thu duy nhất là lương. Lương nghề giáo nếu được tăng cao cũng không thể cao bằng lương công an, quân đội vì sư phạm là lương hành chính, sự nghiệp, còn lương công an, quân đội có thang bảng lương riêng.
Ông Thạch cho rằng, tăng lương cho giáo viên là một chính sách lớn, tăng lương cho một giáo viên là con số nhỏ nhưng cho cả ngành tính ra sẽ là cả trăm nghìn tỉ. Nhưng nếu thực hiện được chính sách này sẽ rất tốt và ý nghĩa cho xã hội.
| Xếp "lương giáo viên cao nhất" khó hay dễ?
Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đề xuất lương giáo viên ở bậc cao nhất. Đã có nhiều ... |
| Vay tiền giáo viên sửa trường, hiệu trưởng khất nợ nhiều lần
Một số trường mầm non ở Hà Tĩnh đã vay hàng trăm triệu đồng của nhiều giáo viên để sửa chữa các công trình, nay ... |
| Lấy tiền đâu để tăng lương giáo viên, miễn giảm học phí?
Đánh giá cao đề xuất xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống bậc lương trong dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số ... |
https://laodong.vn/giao-duc/tang-luong-cho-mot-giao-vien-la-con-so-nho-nhung-cho-ca-nganh-se-la-ca-tram-nghin-ti-578140.ldo
- Phần lớn người nhập cư không cần phải rời khỏi Mỹ để xin thẻ xanh (13:30)
- U19 Việt Nam: Việt kiều Tây Ban Nha cạnh tranh với cầu thủ trẻ nhất V.League (13:00)
- Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón đợt nắng nóng mới (1 giờ trước)
- 'Thủ phạm' khiến nhiều người hắt hơi, khó thở khi ở trong phòng điều hòa (2 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 30/5: Neymar bị tố che giấu mức độ chấn thương (3 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cho một số tuyến phố, dịch vụ hoạt động xuyên đêm (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ hướng dẫn công thức tính lương, phụ cấp mới từ 1/7 (3 giờ trước)
- Đề xuất thu phí vào Vành đai 1 Hà Nội theo từng loại xe, miễn giảm cho xe cứu thương (3 giờ trước)
- Những cái ôm của bố mẹ tiếp thêm tự tin cho sĩ tử thi vào lớp 10 (4 giờ trước)
- Đội hình dự kiến PSG vs Arsenal: Dembele đối đầu trụ cột tuyển Brazil (4 giờ trước)
