Giới chức Anh cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sẽ không có lễ tang cấp nhà nước cho chồng của Nữ hoàng Elizabeth II - Hoàng thân Philip.

Theo tuyên bố từ Trường Đại học Vũ khí Anh (The College of Arms), tang lễ Hoàng thân Philip sẽ không tổ chức theo hình thức tang lễ cấp nhà nước, cũng như không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội.

“Không tổ chức tang lễ theo hình thức quốc tang và sẽ không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội. Thi thể Hoàng thân Philip sẽ được đặt tại Lâu đài Windsor trước khi lễ tang tổ chức ở nhà thờ Thánh George”, tuyên bố từ Trường Đại học Vũ khí Anh cho hay.

“Việc tổ chức tang lễ đã có sự điều chỉnh do tình hình đại dịch COVID-19. Chúng tôi rất tiếc phải yêu cầu người dân không cố gắng tham dự hoặc tham gia bất kỳ sự kiện nào trước lễ tang", thông báo cho biết thêm.

Tang lễ khác lạ của Hoàng thân Philip - 1
Hoàng thân Philip. (Ảnh: Reuters)

Thời gian qua, nhiều thành viên Hoàng gia Anh từng nhiễm virus nCoV. Thái tử Charles - con trai lớn của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth và là người thừa kế ngai vàng - đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào năm ngoái. Hoàng tử William, cháu trai của họ, cũng đã đã mắc COVID-19.

Nữ hoàng Elizabeth II cũng khuyến khích người Anh tiêm phòng. “Một khi bạn tiêm vaccine, bạn sẽ có cảm giác được bảo vệ”.

Theo dự kiến, Bộ Quốc phòng Anh sẽ cho bắn đại bác khắp nước Anh để tưởng nhớ Hoàng thân Philip vào trưa 10/4 (giờ địa phương). Phần lớn nghi thức tang lễ Hoàng thân Philip được truyền hình trực tiếp, song năm nay sẽ có những phần được cử hành kín đáo bên trong lâu đài để ngăn người dân tụ tập.

Những người tham dự tang lễ Hoàng thân Philip phải tuân theo quy định giãn cách xã hội. Do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tang lễ của Hoàng thân Philip có thể chỉ bao gồm các thành viên gia đình, những người bạn và trợ lý thân thiết nhất.

Theo dự kiến, lễ tang Hoàng thân Philip sẽ diễn ra vào ngày 17/4. Như vậy, Hoàng gia Anh sẽ có 8 ngày tưởng niệm. Hoàng thân Philip sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore. Đây là một khu mộ của Hoàng gia Anh, nơi Nữ hoàng Victoria (1819 - 1901) và Hoàng thân Albert (1819 - 1861) an nghỉ.

Hôm 9/4, Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng Elizabeth II - qua đời ở tuổi 99, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. "Với nỗi buồn sâu sắc, Nữ hoàng đã thông báo về cái chết của người chồng yêu quý, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh", thông cáo của điện Buckingham viết. Hoàng gia đang lên kế hoạch tổ chức tang lễ cho Hoàng thân Philip.

KÔNG ANH (Nguồn: The New York Times)

Người dẫn bản tin Fox News đổ lỗi vợ chồng Harry khi Hoàng thân Philip qua đời Người dẫn bản tin Fox News đổ lỗi vợ chồng Harry khi Hoàng thân Philip qua đời
Anh khuyên người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng thân Philip Anh khuyên người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng thân Philip
Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19 Tang lễ Hoàng thân Philip bị tác động bởi COVID-19

https://vtc.vn/tang-le-khac-la-cua-hoang-than-philip-ar605925.html

vtc.vn