Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - C08, Bộ Công an cho hay, hiện nay nổi lên tình trạng lái xe không chấp hành các tín hiệu ưu tiên của xe được quyền ưu tiên.

Theo đó, các xe này không tự giác nhường đường, gây cản trở giao thông trong các tình huống khẩn cấp.

Điều này làm giảm hiệu lực thi hành pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động cấp cứu, thi hành công vụ, dẫn đoàn và các hoạt động khác của lực lượng chức năng.

Cục Cảnh sát giao thông vừa ban hành kế hoạch xử lý chuyên đề lái xe vi phạm không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên.

Theo C08, việc thực hiện chuyên đề trên để nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, hiệu lực tín hiệu ưu tiên; nâng cao ý thức tự giác, văn hóa giao thông trong việc nhường đường cho xe được quyền ưu tiên của người tham gia giao thông,

Trước đó, ngày 21.6 lực lượng CSGT thuộc C08 đã tiến hành lập biên bản xử lý đối với một lái xe tải với hành vi không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Theo đó, lực lượng CSGT thuộc C08 và PC08 Công an các đơn vị địa phương sẽ chủ động tuyên truyền rộng rãi cho người tham gia giao thông hiểu tính cấp thiết của xe được quyền ưu tiên. Bên cạnh đó là tuyên truyền các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với trường hợp không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (thiết bị ghi hình...) nghi nhận các hành vi vi phạm không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên.

"Nếu phát hiện các hành vi vi phạm không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên sẽ xử lý nghiêm, nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông", lãnh đạo C08 cho biết.

Cùng với đó cũng sẽ tiếp nhận thông tin, dữ liệu hình ảnh, video do cá nhân, tổ chức và các đơn vị khác cung cấp, tổ chức xác minh xác định và nếu đủ căn cứ thì tiến hành quy trình thông báo, xử phạt theo quy định.

Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 15.8 đến hết ngày 15.12.2020.

Việt Dũng

Tước giấy phép lái xe tải 2 tháng vì không nhường đường xe ưu tiên Tước giấy phép lái xe tải 2 tháng vì không nhường đường xe ưu tiên
Không nhường đường cho xe ưu tiên, tài xế bị phạt 2,5 triệu đồng Không nhường đường cho xe ưu tiên, tài xế bị phạt 2,5 triệu đồng

https://laodong.vn/phap-luat/tang-cuong-xu-ly-truong-hop-khong-nhuong-duong-cho-xe-uu-tien-829856.ldo

laodong.vn