Quốc tế
04/09/2024 15:15Tân Thủ tướng Thái Lan nêu kế hoạch phát 13 tỷ USD cho dân
Theo Reuters hôm 3/9, tân Thủ tướng Thái Lan cho biết một phần trong 450 tỷ baht (13 tỷ USD) sẽ được phát cho người dân quốc gia Đông Nam Á bằng tiền mặt, bên cạnh ví điện tử. Chi tiết kế hoạch vẫn đang được hoàn thiện và sẽ được công bố trong báo cáo chính sách gửi đến Quốc hội.
Theo kế hoạch ban đầu, 50 triệu người Thái sẽ được phát mỗi người 10.000 baht tín dụng (khoảng 7,2 triệu đồng) thông qua app trên smartphone để chi tiêu tại địa phương trong vòng 6 tháng. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu phần trong ngân sách cho chương trình này sẽ được phân bổ bằng tiền mặt.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh: Reuters)
Thông báo của bà Paetongtarn được đưa ra 2 tuần sau khi bà được Quốc hội bầu làm thủ tướng trẻ nhất Thái Lan. Người tiền nhiệm của bà, ông Srettha Thavisin, vốn ủng hộ mạnh mẽ chính sách này. Một chính phủ mới dự kiến sẽ được bà Paetongtarn thành lập vào giữa tháng 9. Danh sách Nội các đã được hoàn thiện nhưng vẫn chưa được công bố.
Chương trình kích thích kinh tế, trọng tâm trong chính sách tranh cử của đảng Pheu Thai cầm quyền, nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm lại so với một số nước trong khu vực.
Theo Reuters, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tăng trưởng 2,3% trong quý 2 năm nay, nhưng các nhà phân tích cho biết sự không chắc chắn trong chính sách tài khóa đã làm triển vọng kém đi. Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế là 2,6% cho năm 2024, sau mức tăng trưởng 1,9% của năm 2023.
Một số nhà kinh tế và 2 cựu thống đốc ngân hàng trung ương đã chỉ trích chương trình phát tiền của đảng Pheu Thai là vô trách nhiệm về mặt tài chính và chính phủ đã trì hoãn chương trình này do thiếu vốn. Chương trình dự kiến sẽ được triển khai vào quý 4 năm nay.
Bà Paetongtarn là con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người vẫn được coi là một thế lực lớn trong chính trường Thái Lan. Trong bài phát biểu trước các giám đốc điều hành cấp cao vào tháng 8, ông Thaksin đã ủng hộ chương trình ví kỹ thuật số và trước đó nhận định rằng việc phân bổ một phần tiền mặt sẽ có lợi cho các nhóm dễ bị tổn thương.
- Sự nghiệp diễn viên Kiều Thanh trước khi bị bắt vì liên quan ma túy (25/08/26 21:24)
- Lý Sư Sư kinh điển màn ảnh: Bỏ hào quang lấy bạn diễn, 4 thập kỷ vẫn mặn nồng (25/08/26 20:35)
- Một huyện ở Trung Quốc cấm đốt vàng mã, gây tranh cãi dữ dội dịp rằm tháng 7 (25/08/26 20:10)
- Một chốn an cư, muôn vàn trải nghiệm sống tại Vinhomes Royal Island (25/08/26 19:48)
- Khởi tố diễn viên Kiều Thanh (25/08/26 17:35)
- Chuyên gia Thái Lan bày kế giúp đội nhà thắng ngược Việt Nam (25/08/26 17:30)
- Có những trạm dừng nghỉ nào trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông dịp 2/9? (25/08/26 16:50)
- Bê bối ở lò võ nổi tiếng Trung Quốc: Sư phụ 'trấn lột', bắt nạt học trò (25/08/26 16:30)
- Cận cảnh khu đất công tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia bị lấn chiếm trái phép (25/08/26 16:25)
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (25/08/26 13:16)