Ít nhất 24 người đã thiệt mạng sau khi các tay súng không rõ danh tính tấn công một nhà thờ ở phía Bắc Burkina Faso.
tan cong vao nha tho o burkina faso it nhat 24 nguoi thiet mang

Tấn công bạo lực thường xuyên xảy ra ở Burkina Faso. Ảnh minh họa

Vụ tấn công diễn ra vào ngày 16/2, trong một buổi lễ được tổ chức hàng tuần tại nhà thờ Tin lành ở làng Pansi, Yagha, phía Bắc Burkina Faso, gần biên giới với Nigeria.

Một nhóm "những kẻ khủng bố có vũ trang đã tấn công người dân địa phương hiền lành”, Đại tá Salfo Kabore, thống đốc khu vực cho biết.

"Ít nhất 24 người thiệt mạng, bao gồm cả mục sư, 18 người bị thương và nhiều người bị bắt cóc", ông Salfo Kabore nói.

Một cư dân của thị trấn Sebba gần đó cho biết dân làng Pansi đã trốn khỏi đó để đảm bảo an toàn.

"Tôi cảm thấy xót xa khi nhìn thấy người dân", ông Sihanri Osangola Brigadie, thị trưởng của xã Boundore, nói với Hãng thông tấn Associated Press, sau khi thăm các nạn nhân trong bệnh viện ở thị trấn Dori, cách 180km từ địa điểm diễn ra vụ tấn công.

Những kẻ tấn công còn cướp dầu và gạo từ các cửa hàng và ép buộc ba thanh niên mà chúng bắt cóc giúp vận chuyển đồ lên xe máy.

 

Tín đồ Cơ đốc giáo và nhà thờ ở các tỉnh phía Bắc Burkina Faso thường xuyên là mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo vũ trang.

Tuần trước, cũng tại tỉnh Yagha, một mục sư nghỉ hưu đã bị sát hại và một mục sư khác bị bắt cóc bởi các tay súng, theo một báo cáo an ninh.

Bạo lực đang leo thang đáng kể ở quốc gia Tây Phi đã từng có hòa bình.

Các nhà phân tích lo ngại rằng các cuộc tấn công chống lại thường dân đang gia tăng "với tốc độ đáng báo động".

"Thủ phạm sử dụng các mối quan hệ của nạn nhân với chính phủ hoặc đức tin của họ để biện minh cho các vụ giết người ", Corinne Dufka, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Tây Phi, cho biết.

Hơn 1.300 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhắm vào năm 2019 tại Burkina Faso, gấp hơn bảy lần so với năm 2018.

Sự bất an đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo với hơn 760.000 người phải di dời, theo báo cáo của chính phủ.

tan cong vao nha tho o burkina faso it nhat 24 nguoi thiet mang Tấn công bằng bóng bay mang vật liệu nổ tái hiện ở Dải Gaza

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 15/2 trên trang Đời sống & Pháp ...

Mộc Miên (Theo aljazeera.com)

https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/tan-cong-vao-nha-tho-o-burkina-faso-it-nhat-24-nguoi-thiet-mang-a312033.html

www.doisongphapluat.com