Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?

Mới đây, bầu trời một số tỉnh, thành miền Bắc xuất hiện vầng hào quang thu hút sự chú ý của nhiều người. Các chuyên gia đã lý giải về hiện tượng này.

Trưa ngày 21/5, tại Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, TP. Hà Nội... xuất hiện vầng sáng quanh mặt trời. Hiện tượng này thu hút sự chú ý của nhiều người và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người tranh thủ check-in cùng hiện tượng lạ.

Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?
Quầng mặt trời xuất hiện tại TP. Hà Nội

Theo đại diện Đài khí tượng thuỷ văn TP. Hải Phòng, đây là hiện tượng quầng Mặt trời. Hiện tượng quang học này xuất hiện rõ nhất lúc 11 giờ trưa hôm nay.

"Quầng mặt trời là những vòng ánh sáng bao quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Hiện tượng này thường xuất hiện khi có một lớp mây ti mỏng xuất hiện trên bầu trời. Sự kết hợp giữa hóa học, vật lý và hình học là nguyên nhân chính tạo ra quầng mặt trời" - một số chuyên gia cho biết.

Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng tự nhiên bình thường và được gọi là hào quang Mặt trời (còn gọi là halo). Đây là hiện tượng quầng 22 độ, xảy ra trong khí quyển Trái đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng.

Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?
Quầng mặt trời xuất hiện tại TP. Hải Phòng

Ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng (do mặt trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kỳ, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở mặt trăng và ít gặp hơn ở mặt trời.

Theo ông Vũ Thế Hoàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn Hà Nội (HAS), nhận định, đây là hiện tượng tự nhiên bình thường. Hiện tượng này thường hay xảy ra và có nhiều tên gọi khác nhau như: quầng mặt trời, halo sun, tán mặt trời... Đây là một hiện tượng đã xuất hiện nhiều ở nhiều địa phương khác. Người dân không nên lo lắng.

Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?
Quầng mặt trời xuất hiện tại tỉnh Hải Dương

Chuyên gia cho biết thêm là hiện tượng mây ngũ sắc, trong khí tượng xếp vào loại hào quang. Hiện tượng này xảy ra lúc có sự nhiễu xạ khiến các hạt mây hoặc những tinh thể băng kích thước nhỏ, cấu trúc riêng lẻ tán xạ ánh sáng. Các tinh thể băng lớn hơn không tạo ra ngũ sắc nhưng có thể gây ra hào quang.

Linh Chi / Báo Công Thương