Sống khỏe
09/05/2025 21:47Suýt chết sau mũi tiêm ở phòng khám tư
Người phụ nữ 61 tuổi, trú tại Hải Dương, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cứu sống sau khi rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng.
10 ngày trước, bà thấy đau vùng khớp vai phải nên đến một phòng khám tư để tiêm thuốc trực tiếp vào khớp. Không những không đỡ, bà còn đau tăng, sau đó chuyển sang điều trị châm cứu. Tình trạng tiếp tục xấu đi, vai phải sưng nề, lan xuống cánh tay kèm sốt cao.
Bà được đưa vào cơ sở y tế địa phương với chẩn đoán áp-xe phần mềm nghi do nhiễm khuẩn. Dùng kháng sinh, nhưng bà vẫn không cải thiện, tụt huyết áp và phải dùng thuốc vận mạch để duy trì.
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)
Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc vận mạch để giữ huyết áp, dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn nặng. Nếu không kiểm soát, tình trạng này có thể dẫn đến suy đa cơ quan như gan, thận, tim và tử vong.
Khám lâm sàng ghi nhận vùng vai và cánh tay phải sưng đỏ, đau dữ dội. Kết quả siêu âm và chụp CT phát hiện viêm lan tỏa dưới da, kèm viêm bao hoạt dịch khớp vai. Không tìm thấy ổ nhiễm ở vị trí khác, các bác sĩ xác định vị trí tiêm tại phòng khám là đường vào duy nhất gây nhiễm trùng.
Xét nghiệm cho thấy phản ứng viêm toàn thân rất nặng, bạch cầu tăng cao (16.000/mm³), chủ yếu bạch cầu trung tính (85%), chỉ số CRP tăng gấp 23 lần bình thường.
Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh phổ rộng, hồi sức nội khoa và chăm sóc đặc biệt. Sau vài ngày, huyết áp dần ổn định, thuốc vận mạch giảm liều, sốt và sưng nề cải thiện rõ rệt, các chỉ số viêm trở về gần bình thường.
Thạc sĩ, bác sĩ Trương Tư Thế Bảo, khoa Cấp cứu, cho biết đây là ví dụ điển hình về hậu quả nghiêm trọng từ một thủ thuật tưởng chừng đơn giản. “Kim tiêm là đường vào trực tiếp, nếu không đảm bảo vô khuẩn thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào mô mềm, gây viêm, nhiễm trùng máu và tử vong”, bác sĩ nói.
Ông khuyến cáo người dân chỉ nên thực hiện các thủ thuật y khoa như tiêm, truyền dịch, châm cứu tại các cơ sở y tế có giấy phép. Sau tiêm, nếu thấy đau tăng, sưng, sốt, tụt huyết áp, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời.
https://vtcnews.vn/suyt-chet-sau-mui-tiem-o-phong-kham-tu-ar942296.html
- Bùng nổ dịch vụ bán kim cương online, ship tận nơi: Chuyên gia cảnh báo rủi ro (13 phút trước)
- Cầu Hồng Hà dần thành hình sau 8 tháng, 34 mũi thi công chạy đua tiến độ (18 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam 'phá dớp' 800 ngày không thắng trên sân Mỹ Đình (21 phút trước)
- Thượng viện Mỹ thông qua dự luật áp thuế lên tới 100% với nước mua dầu khí Nga (55 phút trước)
- Thuật toán dung túng, mạng xã hội đang biến ‘cái ác’ thành tiền (1 giờ trước)
- Rửa tiền 320 tỷ đồng cho Mr Pips, Shark Bình nộp khắc phục 5,7 tỷ đồng (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: 'Mong Đình Bắc hiểu tấm lòng của tôi' (1 giờ trước)
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)