Sức lan toả lớn về đấu tranh tham nhũng từ “quả bom Việt Á”

Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.

Chiều 7/6 bên hành lang Quốc hội đại biểu Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã khẳng định như vậy với báo chí.

f146c65c12b604a34f841ef199a6679c
Đại biểu Vũ Trọng Kim trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 7/6

Xung quanh việc Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn cách chức với ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Chu Ngọc Anh cũng bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về những vi phạm của mình, đại biểu Vũ Trọng Kim bày tỏ quan điểm, mặc dù đau xót nhưng vẫn phải làm quyết liệt. Đó là sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra giám sát; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tôi nghĩ rằng, khi đã làm cán bộ phục vụ nhân dân thì phải vì dân phục vụ, chứ đừng nhờ những vị trí đặc quyền, đặc lợi mà dung túng cho bản thân để trục lợi, điều đó là không thể chấp nhận được. Sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước đã đáp ứng được mong ước của cử tri và nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bất kể người đó là ai, giữ chức vụ nào”- đại biểu nêu rõ.

Trước sự việc trên, dư luận cũng đặt câu hỏi về sự tha hóa của một bộ phận cán bộ hay do trình độ quản lý yếu kém của những cán bộ này khi bị đặt sai vị trí và không phù hợp với chuyên môn?

Đại biểu Vũ Trọng Kim nhìn nhận, không phải có chuyên môn mới làm quản lý tốt mà muốn quản lý tốt thì phải có chuyên môn. Yếu tố có chuyên môn thì phải nâng cao tinh thần phục vụ, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng của đội ngũ cán bộ, lý tưởng phục vụ nhân dân và đạo đức sống rất quan trọng, nên không thể tách bạch. “Như thế, mới trở thành người lãnh đạo có tầm cỡ quốc gia”- đại biểu cho biết.

Vị đại biểu này nhấn mạnh, đã có chức vụ, có quyền hạn, nếu sử dụng vào hành vi tiêu cực thì khó chấp nhận. Cán bộ cấp thấp giữ quyền hạn thấp thì tác hại không nhiều, nhưng càng lên cao càng lạm dụng chức vụ đó phục vụ cho mục đích cá nhân thì tác hại vô cùng, tác hại về tiền bạc là một, còn về danh tiếng tác hại gấp hàng trăm hàng ngàn lần.

Bởi danh tiếng phải tích lũy hàng mấy chục năm mới có được, thêm một tác hại nữa là “vơ đũa cả nắm, nhìn con sâu làm rầu nồi canh, cho nên đau là đau ở chỗ đó”- đại biểu Vũ Trọng Kim phân tích.

Khẳng định "quả bom Việt Á" đúng là chấn động, đại biểu Vũ Trọng Kim chỉ ra, đến thời điểm hiện tại, có đến 60 cán bộ công chức bị xử lý về mặt hình sự. Đây là sự cảnh tỉnh cho cán bộ của chúng ta trong hệ thống chính trị, không trừ ngành nào.

Đây là “quả bom” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền. “Nếu như một phút nào đó, cán bộ lãnh đạo không chịu rèn luyện, không chịu tu dưỡng và đưa mình vào guồng máy làm việc, để phục vụ lợi ích nhân dân thì sẽ rất dễ xao động. Cán bộ quản lý phải vượt lên chính bản thân mình để làm việc, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân”- đại biểu nói.

Đại biểu nói thêm, những người có chức vụ cao mà tiêu cực gây tác hại vô cùng lớn. Tác hại về tiền bạc là một, nhưng tác hại về danh tiếng lên tới hàng trăm, hàng ngàn lần. Khi cán bộ tiêu cực, tiền bạc có thể có, nhưng danh tiếng khó mà có được. Danh tiếng phải được tích luỹ qua hàng chục năm, phải được giữ gìn trong sạch, cả đời cống hiến vì nhân dân.

Liên quan đến nội dung này, đại biểu Hồ Thị Minh - đoàn Quảng Trị chia sẻ, trong quá trình làm Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã cống hiến cho ngành y tế, trong công tác phòng chống dịch, hiến kế cho Chính phủ những giải pháp thiết thực để chúng ta có cuộc sống bình thường mới như hôm nay.

Tuy nhiên, công và tội cần rõ ràng. Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cũng như quyết định sáng nay của Quốc hội - một lần nữa khẳng định niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tiêu cực.

Với những tư lệnh ngành cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất, phải luôn giữ được bản lĩnh chính trị, đó mới là điều nhân dân mong muốn"- đại biểu Hồ Thị Minh khẳng định.

Quỳnh Nga - Lan Anh / congthuong.vn