Trong số 19 bệnh nhân nặng có 3 trường hợp tiên lượng nặng, nguy kịch, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Theo thông tin từ Tiểu Ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện cả nước có 19 trường hợp nặng, tiên lượng nặng, nguy kịch. Cả 3 bệnh nhân nguy kịch đều là cao tuổi, điều trị ở Bệnh viện Dã chiến số 2 ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Trường hợp có tiên lượng nặng nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương). Người này hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch, hình ảnh X-quang cho thấy phổi trắng xoá.

Tại phòng Hồi sức tích cực, Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương hiện có 9 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân nặng, nguy kịch, gồm bệnh nhân 60 tuổi nói trên và một cụ ông 86 tuổi không có bệnh nền, đang phải thở oxy, phổi đông đặc, phải lọc máu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do COVID-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp tiến triển).

Nam bệnh nhân 60 tuổi mắc COVID-19 ở Hải Dương được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua khám sàng lọc tại cơ sở y tế. Ông đến Trung tâm Y tế Kinh Môn (Hải Dương) vào ngày 17/2 trong tình trạng sốt cao, khó thở, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 18/2.

Đáng nói, 6 ngày trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân có triệu chứng sốt. Sau khi phát hiện dương tính, ông vào Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương trưa 18/2 và tới rạng sáng 19/2 thì nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC), phải đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Trước tình trạng này, các chuyên gia hàng đầu, các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2 đã xin ý kiến Bộ Y tế được đặt ECMO (tim phổ nhân tạo) cho bệnh nhân.

Sức khoẻ của 19 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch hiện ra sao? - 1
Bác sĩ trong phòng cấp cứu. (Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Một số ca bệnh nặng khác gồm: BN1823, 65 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 1/2. Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi do SARS-COV2 biến chứng suy hô hấp tiến triển trên nền đái tháo đường, tăng huyết áp. Hiện bệnh nhân đã thở máy 11 ngày, ECMO 6 ngày.

BN1536 (79 tuổi) nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 13/1, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp, đến 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Hiện tại, bệnh nhân có thể mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, lại bị phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm. Sau 8 lần xét nghiệm dương tính, hiện bệnh nhân đã có 4 lần âm tính với SARS-CoV-2. Các chuyên gia tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Các bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương cho hay, hệ thống ECMO luôn được chuẩn bị sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân trong tình huống bệnh diễn biến nặng hơn nữa.

Do 275 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 là số lượng rất lớn, các chuyên gia lưu ý bệnh viện này xem xét đưa các bệnh nhân có nguy cơ cao (diễn biến nặng) đến phòng ICU (Hồi sức tích cực) để theo dõi bằng máy.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 83% người bệnh không có biểu hiện lâm sàng, số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 15%.

Tính đến 6h ngày 21/2, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân COVID-19. Thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35, đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại 31 trường hợp tại Đà Nẵng, 3 trường hợp tại Quảng Nam và 1 tại Quảng Trị.

Hơn 111 triệu ca Covid-19, hơn 200 triệu mũi vaccine được tiêm toàn cầu Hơn 111 triệu ca Covid-19, hơn 200 triệu mũi vaccine được tiêm toàn cầu

Toàn cầu ghi nhận hơn 111 triệu ca nhiễm, gần 2,5 triệu ca tử vong vì nCoV, hơn 200 triệu liều vaccine Covid-19 đã được ...

32 địa phương thay đổi thời gian cho học sinh trở lại trường 32 địa phương thay đổi thời gian cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương điều chỉnh thời gian đi học trở lại của học sinh sớm hơn dự kiến bắt đầu từ 22/2 do tình hình ...

https://vtc.vn/suc-khoe-cua-19-benh-nhan-covid-19-nang-nguy-kich-hien-ra-sao-ar597270.html

vtc.vn