Quốc tế
05/08/2021 15:16WHO kêu gọi dừng tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba
Hôm 4/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tạm dừng tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường ít nhất tới cuối tháng 9 để đảm bảo nguồn cung vaccine cho những quốc gia nghèo hơn.
"Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi biến thể Delta. Tuy nhiên, chúng ta không thể chấp nhận việc các quốc gia đã sử dụng phần lớn nguồn cung vaccine toàn cầu lại tiếp tục sử dụng nhiều hơn, trong khi nhiều người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới chưa được bảo vệ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.
![]() |
| Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: The Hill) |
Theo WHO, các quốc gia có thu nhập cao đã tiêm trung bình khoảng 50 liều/100 người vào tháng 5 và đến nay, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi. Các nước thu nhập thấp chỉ có thể tiêm 1,5 liều/100 người do thiếu nguồn cung.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: “Chúng ta cần một sự đảo ngược ngay lập tức về việc phân phối vaccine. Thay vì tập trung vào các nước thu nhập cao, giờ đây vaccine phải ưu tiên chuyển đến các nước thu nhập thấp”.
Để chống lại sự lây lan của biến thể Delta, một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng hoặc cân nhắc nhu cầu sử dụng liều vaccine tăng cường cho người dân. Hiện nay, giới khoa học vẫn đang tranh luận về việc có cần tiêm thêm liều vaccine hay không.
Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi ở nước này.
Trong khi đó, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Pfizer mua thêm 200 triệu liều vaccine COVID-19 để giúp tiêm chủng cho trẻ em cũng như các mũi tiêm nhắc lại. Các cơ quan quản lý y tế Mỹ vẫn đang đánh giá sự cần thiết của một liều tăng cường.
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Giá vàng hôm nay 24-8: Tăng nhẹ (09:41)
- Hà Nội báo động lũ trên sông Bùi, nâng mức cảnh báo lũ trên sông Tích (09:18)
- Nhiều trường Hà Nội chuyển học online vì mưa lớn (09:01)
- Syria và Israel đàm phán, Mỹ làm trung gian (1 giờ trước)
- Ông Trump phát động 'chiến tranh kinh tế': Cú đấm thép buộc Iran nhượng bộ? (1 giờ trước)
- Tin bão số 4 mới nhất: Giật cấp 11, liên tục đổi hướng gây mưa lớn ở miền Bắc (1 giờ trước)
- Thua sốc Việt Nam, cầu thủ Thái Lan vẫn mơ làm nên lịch sử (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 24/8: Miền Bắc mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, miền Trung nắng nóng (1 giờ trước)
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
