Quốc tế
22/07/2021 22:54Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố không tạo ra SARS-CoV-2
Tại cuộc họp báo hôm 22/7, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân khẳng định WIV chưa bao giờ thực hiện các nghiên cứu liên quan đến việc tinh chỉnh virus.
"Xuất hiện báo cáo nói 3 nhà nghiên cứu của WIV bị ốm nặng vào năm 2019, nhưng không ai có thể cung cấp tên của các bệnh nhân", ông Viên Chí Minh, Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Trung Quốc và là giáo sư tại WIV cho biết tại cùng buổi họp báo.
![]() |
| Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: VCG) |
Theo ông Viên, trước ngày 30/12/2019, WIV không tiếp xúc, bảo quản hoặc nghiên cứu loại virus corona nào mới, đồng thời chưa bao giờ tổng hợp, nuôi cấy và để rò rỉ virus.
Ông này nói thêm rằng, không có nhân viên hoặc sinh viên nào của viện nhiễm nCoV.
"Không có sự rò rỉ mầm bệnh hoặc lây nhiễm cho con người nào xảy ra trong phòng thí nghiệm P4 của Vũ Hán kể từ khi nó được đưa vào hoạt động vào năm 2018", vị giáo sư tại WIV cho hay.
Trong khi đó, Lương Vạn Niên - chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) khẳng định ông tin rằng giả thiết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất khó xảy ra.
"Nếu một số quốc gia cho rằng cần tiến hành điều tra thêm về lĩnh vực này, cuộc điều tra nên được tiến hành tại các phòng thí nghiệm chưa được kiểm tra", Lương nói.
Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19, trong đó có kiểm tra các phòng thí nghiệm và các chợ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Ông Tăng cho biết Bắc Kinh sẽ không tham gia giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 do WHO tiến hành.
Tăng nói thêm rằng ông bị sốc khi đọc đề xuất, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch điều tra tiếp theo của WHO không tôn trọng ý thức chung và chống lại khoa học.
SONG HY (Nguồn: Global Times)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (11:30)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (11:23)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (11:09)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (11:06)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (41 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (45 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (48 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (49 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (52 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (54 phút trước)
