Quốc tế
13/01/2021 02:46Vệ binh quốc gia tới Washington DC, phân phối vaccine COVID-19 ở Mỹ bị gián đoạn
Theo hạ nghị đảng Dân chủ bang Ohio Tim Ryan, nhiều thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia đang giúp phân phối vaccine chống COVID-19 tới các thành phố và thị trấn trên khắp nước Mỹ.
Do đó khi lực lượng này được điều động tới Washington, một số bang sẽ có những xáo trộn nhất định trong quá trình phân phối.
Lo ngại này được ông Ryan nêu ra sau khi Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Daniel Hokanson xác nhận lực lượng này được phép điều động khoảng 15.000 quân tới thủ đô Washington nhằm hỗ trợ cho lễ nhậm chức của ông Biden.
| Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Reuters) |
Theo ông Hokanson, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 lính vệ binh được điều động đến Washington vào ngày 16/1. Lực lượng này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ đảm bảo an ninh, hậu cần và thông tin liên lạc.
Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tổ chức ở Washington 50 thành phố thủ phủ của các bang trước lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20/1 tới.
Để ngăn nguy cơ xảy ra bạo loạn như vụ bạo động đồi Capitol hôm 6/1, Tổng thống Trump phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington.
Vụ bạo loạn tuần trước làm năm người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.
Ông Ryan chỉ trích gay gắt cái mà ông gọi là "những kẻ khủng bố trong nước" vì đã cản trở nỗ lực triển khai vaccine. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về việc có bao nhiêu lính Vệ binh Quốc gia phải ngừng việc hỗ trợ phân phối vaccine để tới Washington làm nhiệm vụ hỗ trợ.
Mỹ vẫn đang tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 300 triệu người dân nước này.
Tính tới nay, khoảng 9 triệu người Mỹ đã nhận được liều vaccine đầu tiên. Con số này thấp hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó mà chính quyền Trump đưa ra là 20 triệu vào cuối năm 2020.
Ông Biden chỉ trích tốc độ tiêm phòng chậm chạp, nhấn mạnh ông muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm phòng trong 100 ngày đầu tiên ông lên nắm quyền.
| Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington
Nhà Trắng cho biết Trump đã đồng ý tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington do những cảnh báo đe dọa lễ ... |
- Tin tình báo giúp Mỹ, Israel ám sát lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei (17:58)
- Hoàn thành công tác bầu cử sớm nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa (17:50)
- Nổ lớn rung chuyển thủ đô Iran, Israel tuyên bố đánh vào trung tâm thành phố (17:47)
- Lật xe 7 chỗ ở Đồng Nai, 2 người tử vong (17:35)
- Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1-3: Nghiêm cấm giả mạo con người bằng AI (17:32)
- Thị trường bất động sản sẽ ra sao khi mỗi căn nhà được gắn mã định danh? (1 giờ trước)
- Rằm tháng Giêng cúng Phật và gia tiên khác nhau thế nào? (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Iran tấn công tiếp, Mỹ sẽ đáp trả mạnh chưa từng có (3 giờ trước)
- Ngân hàng Nhà nước "hút ròng", lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt (3 giờ trước)
- Từ hôm nay, nhiều điện thoại di động ở Việt Nam sẽ không mở được ứng dụng ngân hàng: Những ai cần chú ý? (3 giờ trước)