Quốc tế
27/04/2021 20:00Vệ binh Iran chạy cắt mặt tàu tuần tra Mỹ
Quan chức hải quân Mỹ hôm 26/4 tiết lộ nhóm tàu Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) gồm ba tàu tấn công cao tốc và một tàu hậu cần dài 54 m mang tên Harth 55 đã cản trở hoạt động của tàu tuần tra USCG Monomoy và USCG Wrangell của Tuần duyên Mỹ hoạt động ở vịnh Ba Tư hồi đầu tháng.
Trong hình ảnh được hải quân Mỹ công bố, tàu Harth 55 tiếp cận từ phía sau và liên tục chạy cắt mặt nhóm tàu Mỹ, có thời điểm chỉ cách chưa đầy 70 m, buộc tàu Wrangell phải ngoặt gấp để tránh va chạm.
![]() |
| Tàu Harth 55 (trái) cắt mặt USCG Monomoy hôm 2/4. Ảnh: US Navy. |
Đây là lần đầu tiên IRGC thực hiện hoạt động quấy rối lực lượng Mỹ tại Vùng Vịnh trong hơn một năm qua. Sự việc diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nối lại đàm phán để trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
"Thủy thủ đoàn Mỹ phát cảnh báo trong 3 giờ liền, kíp tàu Harth 55 hồi đáp qua vô tuyến nhưng vẫn tiếp tục di chuyển gây mất an toàn", phát ngôn viên Hạm đội 5 hải quân Mỹ Rebecca Rebarich cho hay.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa bình luận về thông tin.
![]() |
| Vị trí vịnh Ba Tư. Đồ họa: NY Times. |
Iran thường xuyên điều phương tiện giám sát tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh. Các vụ áp sát tương tự từng diễn ra nhiều lần trong quá khứ, nhưng đã ít xuất hiện trong những năm gần đây. Xuồng cao tốc Iran từng chạy cắt mặt tàu tuần tra USCG Maui của Mỹ hồi tháng 4/2020.
IRGC hồi tháng 2 tuyên bố lực lượng này sở hữu nhiều khí tài tấn công và phòng thủ hiện đại, có thể hủy diệt bất cứ mục tiêu quân sự nào của Mỹ trong khu vực.
Vũ Anh (Theo WSJ)
| Mỹ tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Áo
Trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc, Iran và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc ... |
- Nỗi lo thuế quan mới vẫn đang đè nặng lên đồng USD (10:14)
- Người dân cần cân nhắc, thận trọng khi mua vàng để tránh rủi ro (10:00)
- Phú Mỹ đồng hành phát triển nông nghiệp bền vững tại Lào (40 phút trước)
- Phố cá lóc nướng TP.HCM dè dặt vào mùa Thần Tài (45 phút trước)
- Liên tiếp 2 va chạm và 1 tai nạn liên hoàn, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ùn ứ (49 phút trước)
- Sức mạnh hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến NATO phải dè chừng (58 phút trước)
- Ông Kim Jong-un tuyên bố tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân (1 giờ trước)
- Thẻ Bảo hiểm y tế bị mất quyền lợi 5 năm liên tục vì một sơ suất nhiều người mắc (1 giờ trước)
- Văn khấn cúng vía thần Tài - Thổ địa mùng 10 tháng Giêng (1 giờ trước)
- Công an Hà Nội thông tin vụ tàu hỏa va chạm ô tô tải, 2 người thương vong (1 giờ trước)

