Sống khỏe
12/08/2020 04:40Vắcxin mới của Nga có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 trong 2 năm

Nga đang dẫn đầu trong cuộc đua tìm ra vắcxin COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắcxin COVID-19 mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.
Bộ Y tế Nga cũng khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong vấn đề nghiên cứu phát triển và ứng dụng vắcxin ngừa COVID-19. Trước đó, Bộ Y tế Nga chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vắcxin COVID-19 do Trung tâm Nghiên cứu Vi trùng học Gamaleya phát triển, có tên gọi Gam-COVID-Vac.
Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga khẳng định, kết quả thử nghiệm đã cho thấy vắcxin phát huy hiệu quả và có độ an toàn cao. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19 ở mức cao, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.
Trên cơ sở các kết quả thử nghiệm cũng như số liệu nghiên cứu lâm sàng, các chuyên gia của Bộ Y tế Nga đã đưa ra đánh giá kết luận và thông qua quyết định cấp đăng ký nhà nước đối với vắcxin phòng ngừa COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã thông báo về việc cấp đăng ký vắcxin COVID-19 tại cuộc họp chính phủ do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì. Chính Tổng thống Putin cũng xác nhận con gái ông đã được tiêm loại vắcxin mới này.
Bộ Y tế Nga cho biết, Gam-COVID-Vac là loại vắcxin vector hai thành phần dựa trên loại virus adeno có nguồn gốc ở người. Vaccine đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết về an toàn và hiệu quả trên một số loài động vật (động vật gặm nhấm và linh trưởng), sau đó đã được thử nghiệm trên hai nhóm tình nguyện viên (mỗi nhóm 38 người).
Cơ quan Y tế Nga khẳng định vắcxin Gam-COVID-Vac không chứa các thành phần của virus SARS-CoV-2, đồng thời sơ đồ tiêm hai lần cho phép hình thành khả năng miễn dịch lâu dài. Theo bộ trên, kinh nghiệm sử dụng vắcxin vector (với sơ đồ dùng 2 lần) cho thấy khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm./.
| Con gái Tổng thống Nga Putin đã tiêm vắcxin phòng COVID-19
Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vắcxin ngừa COVID-19 ... |
| Tổng thống Putin: Nga là nước đầu tiên có vaccine ngừa Covid-19
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/8 rằng Nga là nước đầu tiên trên thế giới có ... |
- Sức hút của Mai Phương Thúy sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam (1 giờ trước)
- Bí quyết sống thọ của cụ bà 108 tuổi vẫn tự lái ô tô đi chơi (1 giờ trước)
- Trường tiểu học ở Trung Quốc bị lên án vì hỏi nghề của phụ huynh có 'hôi' không (2 giờ trước)
- Chú chó cứu hộ lướt sóng, cùng chủ giải cứu người gặp nạn (2 giờ trước)
- Khủng hoảng nhà ở đang làm thay đổi châu Âu (3 giờ trước)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (4 giờ trước)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (4 giờ trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (4 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (5 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (5 giờ trước)