Quốc tế
22/05/2021 00:55Uỷ ban bầu cử Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi
Myanmar Now cho biết quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của quân đội với một số đảng chính trị. Nhiều đảng khác, bao gồm NLD tẩy chay cuộc họp này.
Chủ tịch của "Ủy ban bầu cử liên minh" (UEC) do quân đội chỉ định, Thein Soe, cho rằng cuộc bầu cử do NLD tiến hành là bất hợp pháp. "Vì vậy chúng tôi sẽ phải giải thể đăng ký của đảng này. Những người đã làm điều đó sẽ bị coi là kẻ phản bội và chúng tôi sẽ hành động", Thein Soe nói.
![]() |
| (Ảnh: Reuters) |
Phát ngôn viên quân đội và nhóm "chính phủ đoàn kết dân tộc" của một số thành viên NLD chưa đưa ra bình luận.
Một phát ngôn viên của đảng Đoàn kết và Phát triển cho biết họ có đại diện tại cuộc họp, tuy nhiên cuộc họp vẫn đang diễn ra và ông chưa biết kết quả.
Quân đội Myanmar giành quyền kiểm soát từ đầu tháng 2 và cáo buộc cuộc bầu cử vào tháng 11/2020 bị gian lận. Ủy ban bầu cử vào thời điểm đó đã bác bỏ cáo buộc này.
Sau chính biến, làn sóng biểu tình phản đối quân đội nổ ra trên khắp Myanmar. Theo tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị, khoảng 800 người chết xung quanh các cuộc đụng độ.
Giao tranh cũng bùng phát giữa lực lượng an ninh và các nhóm binh sĩ dân tộc thiểu số.
Tình trạng hỗn loạn đã khiến người dân Myanmar và cộng đồng quốc tế lo ngại. Trong khi đó, bà Suu Kyi đã bị giam giữ và phải đối mặt với nhiều cáo buộc tại hai tòa án, với hình phạt có thể lên đến 14 năm tù.
| Quân đội Myanmar điều tra tham nhũng loạt thân cận của bà Aung San Suu Kyi
Chính quyền quân sự Myanmar tiến hành điều tra tham nhũng đối với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống bị phế ... |
| Quân đội Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi nhận hối lộ 600.000 USD
Người phát ngôn quân đội Myanmar cáo buộc Cố vấn Nhà nước Suu Kyi nhận vàng và các khoản tiền trái luật trị giá 600.000 ... |
- Nguy cơ thiếu chip nhớ phủ bóng ngành xe điện Trung Quốc (9 phút trước)
- Sống chung với giá xăng dầu 'phi mã', doanh nghiệp vận tải gồng mình thích ứng (13 phút trước)
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (31 phút trước)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (1 giờ trước)
- Lam Trường, Cẩm Ly và dàn sao 'Làn Sóng Xanh' đình đám tái hợp sau nhiều năm (3 giờ trước)
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (5 giờ trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (5 giờ trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (6 giờ trước)
- Iran rút khỏi World Cup 2026, đội nào sẽ thay thế? (6 giờ trước)
- Chính sách giúp người mua nhà 'miễn trừ rủi ro' lãi suất, tăng trưởng tài sản (7 giờ trước)
