Hậu trường - Chính khách
25/11/2021 15:03Tướng Mỹ cảnh báo Iran "rất gần" với khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân
Thông tin Tướng Kenneth Frank McKenzie đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang cố gắng tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ đơn phương rút khỏi năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Theo thỏa thuận 2015, Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.
“Tôi nghĩ lãnh đạo Iran thích ý tưởng đột phá. Tuy nhiên, Tổng thống Biden nói rằng Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân”, Tướng Kenneth Frank McKenzie nói.
![]() |
| Tướng Kenneth Frank McKenzie - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. (Ảnh: CNP) |
Ông Kenneth Frank McKenzie cảnh báo, Iran đã xây dựng được chương trình tên lửa đạn đạo “rất có khả năng”, cho rằng đây là “điều mà người Iran đã làm trong vòng 3-5 năm qua”.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, từng cảnh báo rằng khả năng giám sát chương trình hạt nhân của Iran đã bị hạn chế trong những tháng gần đây.
Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Mỹ vẫn cam kết ngăn chặn Iran đạt được vũ khí hạt nhân và Washington tin tưởng đạt được một kết quả ngoại giao về vấn đề hạt nhân”.
“Nhưng nếu Iran không sẵn sàng tham gia một cách nghiêm túc thì chúng tôi sẽ xem xét tất cả các lựa chọn cần thiết để giữ an toàn cho nước Mỹ”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay.
Các nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - những quốc gia khác đã tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có kế hoạch gặp các quan chức Iran tại Vienna (Áo) để tiếp tục vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân Iran.
Iran từ lâu khẳng định chương trình của nước này vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, IAEA và các cơ quan tình báo Mỹ nhiều lần nhận định Tehran đã xây dựng, phát triển chương trình vũ khí có tổ chức.
- 'Vua hài' Trương Vệ Kiện tuổi 61: Đi xe bus không ai nhận ra, sống an yên bên vợ (15/07/26 21:02)
- Vì sao 'Sử ký Tư Mã Thiên' được xưng tụng là 'tuyệt xướng của sử gia'? (15/07/26 20:41)
- Chỉ ăn khoai lang vào bữa sáng: Sai lầm giảm cân khiến cơ thể suy kiệt (15/07/26 20:19)
- Vé chợ đen xem chung kết World Cup 2026 đủ mua 350 cây vàng (15/07/26 20:01)
- Lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 15 - 16%/năm (15/07/26 19:40)
- Cô đơn âm thầm 'bào mòn' sức khỏe người cao tuổi (15/07/26 19:21)
- Cầu thủ, HLV chỉ trích FIFA bị phạt sau World Cup 2026 (15/07/26 19:03)
- Bỏ bữa sáng, ăn bữa đêm, mê nước ngọt, người trẻ 'tích bệnh' từ tuổi 30 (15/07/26 18:40)
- Vụ 147 điểm 10 môn Toán: Khởi tố thêm Hiệu trưởng THPT Chuyên Tuyên Quang và 6 bị can (15/07/26 18:37)
- Diện mạo hai xã được Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' (15/07/26 18:21)
