Quốc tế
03/01/2021 03:09Trung Quốc tiếp tục ‘khoe’ tổ hợp tên lửa siêu thanh mới nhất DF-17
Truyền hình Trung Quốc vừa giới thiệu hình ảnh bệ phóng tên lửa DF-17 (Đông Phong-17) trên khung gầm xe cơ giới. Các tên lửa của tổ hợp này được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) coi là vũ khí siêu thanh hàng đầu, có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10.
Nền tảng làm bệ phóng cho tên lửa DF-17 là phương tiện cơ giới đặc biệt của Trung Quốc, với bánh xe loại 10x10. Các đợt thử nghiệm được xác định ở khu vực miền Tây Trung Quốc.
![]() |
| Tên lửa DF-17 được bố trí trên khung gầm xe cơ giới đặc biệt. |
Thông tin ban đầu, tên lửa DF-17 có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 3.000 km. Tuy nhiên, Trung Quốc mới đây tuyên bố phạm vi tác chiến của tên lửa liên lục địa này có thể lên đến 7.000 km.
Do đó, DF-17 có thể tấn công tới các vùng lãnh thổ của nhiều đối thủ tiềm tàng của Trung Quốc. Trong đó các căn cứ của Mỹ ở Thái Bình Dương đều nằm trong vùng hủy diệt của tên lửa này.
Quân đội Trung Quốc đang định vị tên lửa Đông Phong-17 như một phương tiện tác chiến hàng không mẫu hạm và làm cơ sở cho các chiến lược quan trọng trong tương lai.
Theo PLA, tên lửa DF-17 có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường. Theo đó, nó trở thành “một bước tiến mới” trong quá trình phát triển kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.
Trước đó, trên báo chí Trung Quốc, các nhiều phương án đã được xem xét, trong đó nhấn mạnh mục tiêu của các tên lửa siêu thanh này là căn cứ của Không quân và Hải quân Mỹ trên đảo Guam.
Điều này khiến Mỹ phải bàn về sự cần thiết tạo ra "các căn cứ quân sự thay thế" ở Thái Bình Dương, bao gồm trên các hòn đảo mà các cơ sở quân sự đã không hoạt động trong vài thập kỷ, từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.
| Trung Quốc "khoe" tên lửa chống hạm có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ
Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung DF-26, có khả năng mang theo đầu đạn ... |
- Tập đoàn Geleximco ghi dấu ấn với những dự án nhà ở chất lượng (35 phút trước)
- Mua vàng nhẫn, vàng miếng hay giữ tiền mặt có lợi hơn? (55 phút trước)
- Tuyển Anh tổn thất lực lượng tại World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Cầu thủ Venezuela từng tham dự U17 World Cup qua đời sau trận động đất kép (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, cung ứng điện có được đảm bảo? (1 giờ trước)
- Messi không đá chính trận Argentina gặp Jordan (2 giờ trước)
- Gần 1.000 người chết sau thảm họa, Venezuela ghi nhận trận động đất mới (2 giờ trước)
- Mỹ - Iran lại giao tranh, nguy cơ vỡ thỏa thuận hòa bình (3 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Dầu thế giới giảm mạnh (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng thế giới bật tăng (3 giờ trước)
