Hậu trường - Chính khách
14/10/2021 00:16Trung Quốc: Tập trận quân sự gần Đài Loan là hành động chính đáng
Theo Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, các cuộc tập trận cũng nhằm vào các lực lượng đòi thúc đẩy độc lập chính thức cho hòn đảo này, cũng như nhằm răn đe, ngăn chặn sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài.
Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang cho rằng nguyên nhân của những căng thẳng hiện nay là do đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền ở Đài Loan "thông đồng" với lực lượng nước ngoài và "khiêu khích" nhằm đòi độc lập cho Đài Loan.
![]() |
| Máy bay quân sự Trung Quốc áp sát nhiều ngày liên tục tại đảo Đài Loan. (Ảnh: AP) |
Theo ông Ma Xiaoguang, các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm vào sự thông đồng và các hoạt động đòi ly khai, đồng thời bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
“Đây là những hành động chính đáng. Việc các nhà chức trách đảng DPP thổi phồng, coi các hành động này là 'mối đe dọa quân sự'’ là cáo buộc không có thật. Nếu các nhà chức trách DPP xử lý mọi thứ sai cách, điều đó sẽ chỉ đẩy Đài Loan vào tình huống nguy hiểm hơn", ông Ma Xiaoguang nói.
Phát biểu của ông Ma Xiaoguang được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự áp sát Đài Loan. Nước này đã điều số lượng máy bay kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan từ hôm 1-4/10.
Quân đội Trung Quốc cũng vừa tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ và tấn công bãi biển ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, ở vị trí nằm đối diện với Đài Loan qua eo biển. Cuộc diễn tập có sự tham gia của các đơn vị xung kích, công binh và xuồng đổ bộ.
Hôm 9/10, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "thống nhất" Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình. Ông Tập nhấn mạnh, "nhiệm vụ thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc phải đạt được, và nhất định sẽ đạt được".
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (2 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (2 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (2 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (2 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (3 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (5 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (6 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (6 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (6 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (6 giờ trước)
