Quốc tế
03/02/2021 17:06Trung Quốc phẫn nộ với Canada về "áo phông hình dơi Vũ Hán"
Chiếc áo phông của các nhân viên ngoại giao Canada được cho là nhái theo logo của ban nhạc hip-hop Mỹ Wu-Tang Clan. Logo của Wu-Tang Clan là chữ "W" cách điệu kèm tên nhóm, trong khi logo trên áo phông của các nhân viên ngoại giao Canada thay chữ Wu-Tang bằng "Wuhan" (Vũ Hán), nơi đại dịch Covid-19 khởi phát.
Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc về chiếc áo phông này cũng mô tả chữ "W" là hình ảnh một con dơi mà không đề cập gì tới Wu-Tang Clan. Nhiều nhà khoa học nhận định dơi là nguồn phát sinh nCoV trước khi lây sang người.
"Chúng tôi rất sốc trước hình ảnh này và đã đệ kháng thư với Canada, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và giải thích rõ ràng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 1/2, thêm rằng không nên gán ghép nCoV với bất kỳ quốc gia hay khu vực này cụ thể.
![]() |
Ban nhạc hip-hop Mỹ Wu-Tang Clan với logo chữ "W" cách điệu. Ảnh: David Wolff-Patrick/Redferns. |
Bắc Kinh rất nhạy cảm khi đề cập đến nguồn gốc của nCoV và nỗ lực thúc đẩy giả thuyết nó có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc. Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc cho biết logo chiếc áo phông được thiết kế từ hồi đầu năm ngoái và không rõ tại sao bây giờ nó lại lan truyền trên mạng xã hội.
"Logo áo phông trên do một thành viên của sứ quán thiết kế cho thấy chữ W cách điệu và không tượng trưng cho con dơi. Nó được tạo ra dành cho nhóm nhân viên sứ quán phụ trách hoạt động hồi hương người Canada từ Vũ Hán hồi đầu năm 2020", phát ngôn viên về đối ngoại của Canada giải thích với báo chí hôm nay. "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự hiểu nhầm này".
Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trở nên căng thẳng kể từ cuối năm 2018, khi Trung Quốc bắt hai người Canada và cáo buộc họ làm gián điệp. Động thái này diễn ra ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo lệnh truy nã của Mỹ.
Một nhóm chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang ở Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19.
Anh Ngọc (Theo Reuters)
- FIFA tăng số đội dự World Cup: Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn một giấc mơ (17:40)
- Cho vay đầu tư ra nước ngoài: NHNN chuẩn hóa điều kiện và mức cho vay (17:21)
- Sáng đo huyết áp, chiều tập yoga, người già Hà Nội sống vui ở 'ngôi nhà thứ hai' (17:03)
- Tin nắng nóng diện rộng trên 36°C ở miền Bắc và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (59 phút trước)
- Vì sao bất động sản vẫn chưa xuất hiện “làn sóng” giảm giá (1 giờ trước)
- Trung lập chiến lược - lợi thế cạnh tranh mới của châu Á (1 giờ trước)
- Tiết kiệm điện: Khoản đầu tư cho năng lực cạnh tranh (2 giờ trước)
- Chuyện mới trên giàn khoan (Kỳ 2) (2 giờ trước)
- Trao quyền để “thắp sáng” kinh tế đêm (2 giờ trước)
- Khi nào thì tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh tăng lãi suất? (2 giờ trước)
