Quốc tế
07/03/2022 03:06Trung Quốc nên là trung gian hòa giải giữa Nga - Ukraine

Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell. Ảnh: AP.
Theo ông Josep Borrell, việc Trung Quốc trở thành trung gian hòa giải cho xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine là một đề xuất vô cùng hợp lý. "Không có lựa chọn nào khác. Chúng tôi (EU) không thể là người hòa giải, điều đó đã quá rõ và cũng không thể là Mỹ. Còn ai nữa? Đó phải là Trung Quốc", ông Josep Borrell nhấn mạnh.
Tuy nhiên, dù nhận định Trung Quốc phải đóng một vai trò nào đó, nhưng EU hiện chưa đưa ra lời đề nghị này và phía Trung Quốc cũng vậy.
Euronews dẫn lời ông Josep Borrell thêm rằng, việc châu Âu giao vũ khí tới khu vực chiến sự và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga, là hoàn toàn cần thiết, bên cạnh các nỗ lực ngoại giao.
Trước đó, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine hôm 2/3 thông tin,Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đảm bảo với người đồng cấp Ukraine Kuleba về việc Trung Quốc sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao.
Đến nay, ngày càng nhiều quốc gia muốn tham gia vào việc hòa giải cuộc xung đột Nga - Ukraine như Hungary, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan. Thậm chí, Thủ tướng Israel Bennett đã gặp trực tiếp Tổng thống Nga tại Điện Kremlin để bàn về vấn đề Ukraine.
Linh Đan
- Thực đơn bữa tối ít ngán, hỗ trợ giảm mỡ nội tạng hiệu quả (17:12)
- Nhiên liệu tăng vọt, hàng không châu Âu chịu sức ép từ nguồn cung (17:07)
- Vụ ‘đất vàng’ Bến Vân Đồn: Cựu Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai khắc phục hơn 230 tỷ (2 giờ trước)
- Bất chấp siết chặt xử phạt xe vi phạm, vành đai 3 Hà Nội vẫn như chốn vô luật pháp (2 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố 'thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn' sau thỏa thuận ngừng bắn (2 giờ trước)
- Nâng trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng (3 giờ trước)
- Kế hoạch hòa bình 10 điểm của Iran có gì đặc biệt? (3 giờ trước)
- Trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả: Đình chỉ hiệu trưởng (4 giờ trước)
- Chứng khoán bùng nổ sau tin được nâng hạng (4 giờ trước)
- Cách khắc phục lỗi cập nhật mã số thuế trên VNeID bị từ chối (4 giờ trước)