Quốc tế
10/10/2021 15:45Trung Quốc gây sức ép buộc Mỹ dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Tờ Tân Hoa xã đưa tin, sau cuộc hội đàm diễn ra vào hôm 8/10 (theo giờ Mỹ), phía Trung Quốc đã đàm phán để yêu cầu Mỹ hủy bỏ hàng rào thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời nêu rõ lập trường của Bắc Kinh đối với mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của nước này.
Theo một quan chức Thương mại Mỹ, đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đánh giá lại Hiệp định Kinh tế và Thương mại Mỹ - Trung và nhất trí rằng hai bên sẽ tham vấn về các vấn đề còn tồn tại.
![]() |
| Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Reuters) |
Theo Tân Hoa Xã, đại diện hai nước đều "bày tỏ các quan ngại cốt lõi và nhất trí giải quyết quan ngại thông qua tham vấn”.
“Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi theo cách bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước cùng sự phục hồi của nền kinh tế thế giới", tờ Tân Hoa Xã viết.
Cuộc đàm phán qua hình thức trực tuyến giữa đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra sau tuyên bố rằng bà Tai sẽ nỗ lực tiến hành các cuộc đàm phán "thẳng thắn" với Trung Quốc. Bà Tai cũng dự định sẽ yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được ký kết dưới thời Cựu Tổng thống Donald Trump.
Trong một cuộc họp báo trước cuộc đàm phán, một quan chức thương mại Mỹ cấp cao cho biết bà Tai sẽ trao cho ông Lưu đánh giá về hiệu quả hoạt động của Trung Quốc trong việc thực hiện thỏa thuận Giai đoạn 1, bao gồm cam kết mua hàng hóa Mỹ hiện vẫn chưa đạt chỉ tiêu.
| Muốn Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan
Bắc Kinh muốn Washington dỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc trước khi tính tới chuyện có mua 50 tỷ USD nông ... |
- Bí quyết sống khỏe của bác sỹ cao tuổi nhất thế giới, thọ tới 103 tuổi (21/05/26 21:00)
- Lý do xúc động 'Tôn Ngộ Không' Lục Tiểu Linh Đồng không đón sinh nhật suốt 17 năm (21/05/26 20:30)
- KOL 83 tuổi hay bị nhầm là 28 tuổi và bí quyết trẻ mãi không già (21/05/26 20:00)
- Cách giới thượng lưu Trung Quốc cổ đại giải nhiệt giữa mùa hè nắng nóng cực đoan (21/05/26 19:30)
- Vinmec Central Park - từ cơ sở non trẻ đến dấu ấn trong bảng xếp hạng toàn cầu (21/05/26 18:45)
- Máy bay gặp sự cố, vì sao không được làm phồng áo phao trước khi rời cabin? (21/05/26 18:30)
- Meta sa thải 8.000 nhân viên khi làn sóng AI càn quét ngành công nghệ (21/05/26 18:15)
- Chuyên gia: Nhà xã hội cho thuê là chìa khóa hiện thực hóa chỉ đạo ‘nhà là để ở’ (21/05/26 17:55)
- Cố phiếu VIC tăng 5 lần trong 8 năm: Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp tư nhân (21/05/26 17:26)
- Ukraine tuyên bố phá hủy mạng lưới huấn luyện drone, Nga chưa xác nhận (21/05/26 17:24)
