Hậu trường - Chính khách
29/05/2018 17:02Trung Quốc chạy đua vũ khí hạt nhân
Số vụ thử nghiệm mô phỏng được thực hiện trong vài năm gần đây của Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ, quốc gia hiện tiến hành trung bình chưa đến một vụ thử/tháng.
Theo báo cáo mới của Học viện Vật lý kỹ thuật Trung Quốc (CAEP), Bắc Kinh đã cho thực hiện khoảng 200 cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mô phỏng các vụ nổ hạt nhân cực lớn từ giữa tháng 9-2014 đến cuối tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, Mỹ chỉ thực hiện khoảng 50 thử nghiệm như thế trong giai đoạn 2012-2017.
Tờ South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia cảnh báo trong khi Trung Quốc cạnh tranh với Mỹ và Nga về việc phát triển vũ khí hạt nhân phục vụ mục đích phòng vệ, cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng này có thể dẫn đến kết quả trái ngược là gia tăng nguy cơ xung đột hạt nhân.
"Nếu các quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ trả đũa. Đây có thể là lý do Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển vũ khí mới" - ông Li Jie, chuyên gia người Trung Quốc, nhận định.
![]() |
Du khách tham quan tại một bảo tàng, nơi từng là căn cứ vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, ở tỉnh Thanh Hải - Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Dù vậy, ông Wang Chuanbin, chuyên gia tại Trường ĐH Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc), cho rằng số lượng vụ thử hạt nhân mô phỏng lớn hơn không có nghĩa Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ. Thực tế, số lượng vụ thử hạt nhân của Trung Quốc vẫn ít hơn nhiều so với Mỹ. Washington đã cho kích nổ hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân kể từ năm 1945 trong khi Trung Quốc chỉ mới thực hiện 45 cuộc thử nghiệm thật kể từ năm 1964.
Tuy nhiên, ông Wang cho rằng sẽ là tin không tốt cho thế giới nếu việc Trung Quốc tăng cường thử hạt nhân mô phỏng dẫn đến hành động đáp trả từ Mỹ, từ đó gây ra cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.
Bi quan hơn, ông James Lewis, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ, cho rằng một vòng đua mới về vũ khí hạt nhân đã bắt đầu. Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch trị giá 1.200 tỉ USD để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Trong khi đó, Lầu Năm Góc thông báo phát triển vũ khí hạt nhân mới có thể gắn trên tên lửa hành trình quy ước được phóng bởi tàu ngầm.
Xuân Mai
| Mỹ muốn Triều Tiên đưa toàn bộ đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài
Phái đoàn Mỹ sẽ đề nghị Triều Tiên đưa đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài khi đàm phán với Bình Nhưỡng về hội nghị ... |
| Hà Nội bàn ứng phó thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc
Hà Nội xác định việc rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc sẽ là thảm họa cho thành phố. |
- Những thói quen ăn sáng làm cholesterol xấu tăng mà bạn không để ý (10:00)
- Khởi tố 30 bị can trong hệ thống 'Xôi Lạc TV' (22 phút trước)
- 4 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món quen thuộc với nhiều gia đình (25 phút trước)
- Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dự kiến tăng 7% năm 2026 (37 phút trước)
- Thượng viện Mỹ bác nghị quyết chặn chiến dịch quân sự của ông Trump tại Iran (56 phút trước)
- Loạt hàng quán nổi tiếng ở TP.HCM đóng cửa trên 'đất vàng' phường Sài Gòn (1 giờ trước)
- Chiến hạm Iran IRIS Dena cực mạnh, tại sao vẫn trúng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ? (1 giờ trước)
- Hệ thống điện của Iraq ngừng hoạt động (1 giờ trước)
- Vì sao tên lửa, UAV Iran có khả năng tấn công chính xác đáng kinh ngạc? (2 giờ trước)
- Iran tạm hoãn tang lễ cố Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei (2 giờ trước)
