Quốc tế
30/04/2021 04:14Trung Quốc cảnh báo Mỹ sau bài phát biểu của Biden
"Việc Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh trong một số lĩnh vực là điều bình thường. Nhưng loại cạnh tranh này nên là cuộc đua điền kinh, không phải cuộc đấu tay đôi sống còn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, khi được hỏi về bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ông Uông đồng thời cảnh báo "việc buộc nước khác chấp nhận thể chế dân chủ của mình sẽ chỉ gây chia rẽ, gia tăng căng thẳng và hủy hoại sự ổn định".
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters. |
Phát biểu trước quốc hội lưỡng viện trước đó, Biden khẳng định Washington sẽ "đối mặt" với Bắc Kinh, nhưng không tìm cách gây chiến với nước này. Ông cho hay đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ "hoan nghênh cạnh tranh, nhưng không tìm kiếm xung đột".
Biden cũng cho biết Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ.
Đáp lại bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc công kích Mỹ "vi phạm nguyên tắc thị trường cạnh tranh bình đẳng" và "chính trị hóa" các vấn đề kinh tế, thương mại và công nghệ, liên quan cuộc chiến thương mại giữa hai nước những năm gần đây.
"Trung Quốc cam kết phát triển mối quan hệ với Mỹ dựa trên cơ sở không xung đột và không đối đầu", ông Uông nói.
Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Washington sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để ngăn chặn xung đột, như đã làm với NATO ở châu Âu. Trung Quốc nhấn mạnh vào vấn đề này bằng cách viện dẫn việc triển khai của Mỹ trong khu vực.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Quân cho biết trong một tuyên bố riêng rằng, từ khi chính quyền Biden nhậm chức, tần suất tàu chiến Mỹ được điều đến khu vực tăng 20% so với năm ngoái. Tần suất hoạt động của máy bay trinh sát trong khu vực cũng tăng 40%.
"Trung Quốc kiên quyết phản đối", ông Ngô nói. "Mỹ đang thúc đẩy quân sự hóa, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".
| Tổng thống Biden lần đầu phát biểu trước quốc hội
Biden ca ngợi cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ, thể hiện quan điểm cứng rắn với Nga - Trung khi lần đầu phát biểu trước ... |
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (1 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (2 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (2 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (2 giờ trước)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (3 giờ trước)
- Bị hành xác suốt mùa World Cup vì ghét bóng đá nhưng đêm nào vợ cũng bắt xem (3 giờ trước)
- Chiều nay (25-6), học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 (3 giờ trước)
- Petrovietnam kiến nghị các cơ chế tài chính đặc thù cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số (4 giờ trước)
