Quốc tế
30/07/2021 03:37Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác cách thức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2, cho biết nước này đã đề xuất phương án thay thế.
“Đó là một kế hoạch chuyên nghiệp, dựa trên khoa học. Các nghiên cứu đã được thực hiện trong giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết quả rõ ràng, không nên thực hiện lại trong giai đoạn 2”, ông Triệu Lập Kiên nói, song không cho biết kế hoạch điều tra do Trung Quốc đề xuất đã được gửi đến cơ quan nào và khi nào.
![]() |
| Trung Quốc hứng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế khi từ chối điều tra nguồn gốc COVID-19. (Ảnh: Bloomberg) |
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cũng cho rằng, một số quốc gia đã bày tỏ quan ngại và phản đối kế hoạch của WHO về cuộc điều tra ở giai đoạn hai.
Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cáo buộc Bắc Kinh cản trở quá trình điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng, việc Trung Quốc từ chối điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc COVID-19 là vô trách nhiệm và nguy hiểm.
Bắc Kinh và các chuyên gia y tế hàng đầu của nước này bác bỏ mạnh mẽ giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cho rằng không có loại virus nào như vậy được nghiên cứu trước khi COVID-19 xuất hiện.
WHO đang lên kế hoạch giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, trong đó có việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019.
Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.
KÔNG ANH (Nguồn: Bloomberg)
- PV GAS đổi mới tư duy, chuyển dịch mạnh mẽ động lực tăng trưởng (09:21)
- Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị Murphy Oil (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư dầu khí tại Việt Nam (09:16)
- HLV Argentina: Messi chắc chắn thi đấu trận Argentina gặp Iceland (56 phút trước)
- Chi tiêu vũ khí hạt nhân toàn cầu đạt mức cao kỷ lục (1 giờ trước)
- Trọng tài World Cup 2026 bị chặn nhập cảnh vào Mỹ (1 giờ trước)
- Ông Trump đề cử cựu luật sư riêng làm Bộ trưởng Tư pháp (1 giờ trước)
- Sau phiên thủng mốc 1.800 điểm, VN-Index có giảm tiếp? (1 giờ trước)
- Xăng E10 được kiểm soát chặt chẽ như thế nào trước khi ra thị trường? (1 giờ trước)
- World Cup hôm nay 9/6: Hà Lan loại hậu vệ Arsenal (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 9/6: Thế giới ngừng giảm, trong nước rơi thẳng đứng (1 giờ trước)
