Quốc tế
24/04/2021 16:46Trump nói Kim Jong-un không tôn trọng Tổng thống Hàn
"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người tôi quen biết và yêu mến trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, chưa bao giờ tôn trọng Tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in", Trump cho biết trong tuyên bố đăng trên tài khoản mạng xã hội Gab hôm 23/4.
Trump chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc là lãnh đạo và nhà đàm phán "non yếu", đồng thời nhấn mạnh việc chính quyền ông yêu cầu Hàn Quốc phải trả thêm chi phí quân sự.
![]() |
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủở thành phố Orlando, bang Florida hồi tháng 2. Ảnh: Reuters. |
"Chúng ta đã bị đối xử như những kẻ ngu ngốc suốt nhiều thập kỷ, tuy nhiên tôi buộc họ phải trả thêm hàng tỷ đôla cho sự bảo vệ quân sự và các dịch vụ mà chúng ta cung cấp", tuyên bố nêu. "Chính quyền Joe Biden thậm chí sẽ không yêu cầu thêm hàng tỷ đôla mà Hàn Quốc đã đồng ý trả cho chúng ta".
Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc nói Trump đã "thất bại" trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in cho rằng cựu tổng thống Mỹ đã rời nhiệm sở mà không loại bỏ được một đầu đạn hạt nhân nào ở Triều Tiên và Kim Jong-un vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí.
Trong nhiệm kỳ của mình, Trump ba lần gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên sau đó đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, dù các nhà phân tích cho rằng nước này vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình vũ khí.
Hàn Quốc tháng trước đồng ý trả thêm 13,9% chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo theo thỏa thuận 6 năm. Theo đó, Seoul sẽ trả 1,18 nghìn tỷ won (1,03 tỷ USD) cho năm 2021 so với mức 930 triệu USD trước đó. Các khoản tăng hàng năm sau đó phụ thuộc vào ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc.
Mỹ bố trí khoảng 28.500 lính ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này cũng như các lợi ích của Mỹ ở Đông Bắc Á. Tranh cãi về chi phí quân sự từng làm chao đảo liên minh an ninh hai nước khi Trump liên tục cáo buộc Hàn Quốc ăn bám.
Huyền Lê (Theo AFP)
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (4 giờ trước)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (4 giờ trước)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (5 giờ trước)
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (7 giờ trước)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (7 giờ trước)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (7 giờ trước)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (8 giờ trước)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (8 giờ trước)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (8 giờ trước)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (8 giờ trước)
