Quốc tế
15/06/2019 01:00Trump công bố bản thiết kế chuyên cơ Không lực Một mới
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố bản thiết kế mẫu chuyên cơ mới. Ảnh: ABC. |
"Đây là mẫu Không lực Một mới", Tổng thống Donald Trump hôm 13/6 nói khi công bố bản thiết kế của chiếc máy bay chuyên dùng cho các chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo nước Mỹ. Đây là lần đầu chuyên cơ của tổng thống được thiết kế lại từ thời John F. Kennedy.
Thân máy bay Không lực Một mới được sơn màu đỏ, trắng và xanh tím than, trong khi bản cũ có màu sơn xanh lam nhạt, xanh da trời và trắng. Đội chuyên cơ phục vụ tổng thống Mỹ gồm hai máy bay phản lực giống nhau.
Chuyên cơ Không lực Một hiện nay được cải tạo từ máy bay Boeing 747 và đã được sử dụng gần 30 năm. Máy bay có diện tích sử dụng 1.220 m2, gồm ba tầng, cửa sổ bọc thép, phòng y tế và bếp có khả năng phục vụ 100 người cùng lúc. Hai chuyên cơ mới cũng thuộc dòng Boeing 747, nhưng có thân dài hơn, giá 3,9 tỷ USD và dự kiến được bàn giao năm 2024.
![]() |
| So sánh hai mẫu thiết kế chuyên cơ Không lực Một. Đồ họa: BBC. |
Trump cho biết mẫu máy bay mới lớn hơn và có sải cánh dài hơn mẫu hiện tại. "Tôi làm điều này vì những tổng thống khác, không phải vì tôi", ông nói. Nếu tái đắc cử Tổng thống vào năm 2020, Trump cũng ít có khả năng sử dụng được chiếc chuyên cơ này khi ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024.
Chiếc Không lực Một đầu tiên do tổng thống Dwight Eisenhower sử dụng từ năm 1959 có màu sơn đỏ và vàng. Tới thời tổng thống John F. Kennedy, nó đổi thành màu xanh và trắng và được sử dụng tới ngày nay. Chuyên cơ của các lãnh đạo Nga, Trung Quốc và Pháp cũng được sơn màu đỏ, trắng và xanh lam.
Hồng Hạnh (Theo BBC)
| Quốc hội Mỹ muốn ngăn Trump thay màu sơn chuyên cơ Không lực Một
Nhiều nghị sĩ muốn thêm điều khoản cấm tổng thống Mỹ tự quyết màu sơn chuyên cơ vào dự thảo đánh giá ngân sách quốc ... |
| Mỹ sẽ hồi sinh chuyên cơ Không lực Một hơn 55 tuổi
Chuyên cơ VC-140B từng phục vụ tổng thống Lyndon B. Johnson trong thập niên 1960 sẽ được phục chế để trưng bày ở bảo tàng. |
- Hàng trăm mã cổ phiếu giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm (1 giờ trước)
- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ 1/7 (2 giờ trước)
- Nguyên nhân khiến loạt người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu (2 giờ trước)
- Bỏ hình thức thi IELTS trên giấy từ giữa năm 2026 (2 giờ trước)
- Toàn cảnh sân bay Long Thành trước mốc dự kiến vận hành thương mại (2 giờ trước)
- Giá USD tăng kịch trần, thị trường tự do vượt 27.000 đồng/USD (3 giờ trước)
- Mỹ đề xuất gói bảo hiểm 20 tỷ USD khôi phục vận tải dầu giữa xung đột với Iran (3 giờ trước)
- Mỹ có đủ sức hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz giữa rừng tên lửa, UAV Iran? (3 giờ trước)
- AFC chốt thời hạn xử phạt, tuyển Việt Nam vẫn phải đấu Malaysia (3 giờ trước)
- Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp: Lo ngại cơ chế xin - cho (3 giờ trước)

