Xã hội
18/08/2021 19:54TP.HCM lập các trạm đo nồng độ và thở oxy tại các khu dân cư hỗ trợ điều trị F0
Theo đó, TP.HCM sẽ thành lập các trạm SpO2 và thở oxy tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy trong trong khi chờ tổ phản ứng nhanh tới hỗ trợ.
Theo Sở y tế, khi F0 có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, mất mùi, cảm giác khó thở... thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành").
F0 có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.
![]() |
Ngoài ra Sở Y tế cũng cập nhật hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà và đề nghị giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc COVID-19.
F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như thế nào?
Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân; thay khẩu trang 2 lần/ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.
Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...
Đo thân nhiệt, SpO2 tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử".
Ăn đầy đủ đảm bảo dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.
Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP).
Tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "Khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.
Các toa thuốc điều trị cho F0 tại nhà
Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid, kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế).
Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.
F0 cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.
| Vì sao số ca F0 cộng đồng tại TP.HCM tăng?
Số ca F0 trong cộng đồng tại TP.HCM phát hiện ngày 17/8 chiếm hơn 72% tổng số ca mắc, tăng 19% so với ngày trước ... |
| Cả nước thêm 9.605 ca COVID-19 mới trong ngày 17/8, TP.HCM nhiều nhất
Tối 17/8, Bộ Y tế ghi nhận thêm 9.605 ca mắc COVID-19 mới, trong đó TP.HCM nhiều nhất với 3.559 ca, Bình Dương 3.332 ca. |
- Dòng tiền bất động sản đổi hướng, người mua ưu tiên tích sản dài hạn (16:31)
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (16:00)
- Lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran hết hiệu lực: Điều gì xảy ra tiếp theo? (1 giờ trước)
- Nổ súng tại trường học ở miền nam Philippines, 2 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- VinFast VF 5 giúp chủ xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng phí bảo dưỡng ra sao? (1 giờ trước)
- El Nino có thể mạnh kỷ lục, Malaysia ứng phó nguy cơ khô hạn, khói bụi (2 giờ trước)
- Trung Quốc dự kiến tăng sản lượng dầu quy đổi lên 440 triệu tấn vào năm 2030 (2 giờ trước)
- Nga kỳ vọng Tuyến đường biển phương Bắc trở thành hành lang vận tải quốc tế mới (2 giờ trước)
- SHB giảm lãi suất cho vay ưu đãi tới 2%/năm (2 giờ trước)
- Bay thẳng Cebu, Clark, Chiang Mai cùng Vietjet với nhiều ưu đãi (2 giờ trước)
