Quốc tế
22/04/2021 20:26Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Nga
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Ukraine đã sẵn sàng cho chiến tranh không? Chắc chắn là có. Nguyên tắc của chúng tôi rất đơn giản: Ukraine không gây chiến trước, nhưng luôn đánh tới người cuối cùng”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 20/4, đề cập đến khả năng xảy ra giao chiến giữa Kiev và Matxcơva.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra tuyên bố trên khi mà căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng leo thang. Ukraine, các quốc gia phương Tây và NATO cáo buộc Nga triển khai quân "khiêu khích" ở biên giới phía đông Ukraine và ở Crimea. Theo cáo buộc, từ cuối tháng 3, Nga triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine.
![]() |
| Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty) |
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các hoạt động quân sự của Matxcơva nằm trong lãnh thổ nước này và không đe dọa ai. Đồng thời, Nga cũng tố Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực biển Đen.
Trong khi đó, thời gian qua, Kiev và Matxcơva đã đổ lỗi cho nhau trong các cuộc đụng độ ở Donbass, nơi quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng được cho là do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014.
Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Nga – Ukraine gia tăng, Bộ trưởng Ngoại giao nước này, ông Dmytro Kuleba, kêu gọi các quốc gia phương Tây đưa ra hành động để đảm bảo không có cuộc tấn công quân sự mới của Nga nhằm vào nước này.
Ông Dmytro Kuleba cũng đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cung cấp "các phương tiện tác chiến điện tử mạnh mẽ" để chống lại khả năng của Nga trong việc gây nhiễu liên lạc của Ukraine. Đồng thời, ông hối thúc một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) để xem xét cấm Nga tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT.
Trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga, cáo buộc các nước phương Tây "cố gắng áp đặt ý chí của họ lên người khác bằng vũ lực". Ông Putin cũng tuyên bố sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.
KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
