Hậu trường - Chính khách
27/01/2022 04:28Tổng thống Mỹ dọa trừng phạt ông Putin, Nga đáp trả
"Các chính trị gia đề cập ý định trừng phạt cá nhân tổng thống đã không hiểu biết về vấn đề. Bất kỳ động thái nào của phương Tây nhằm trừng phạt tổng thống Putin sẽ không gây tổn hại cho ông ấy, nhưng mang tính hủy hoại về mặt chính trị", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo hôm 26/1.
Ông Peskov nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ chỉ làm phức tạp thêm nỗ lực xuống thang căng thẳng ở Ukraine.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik) |
Trước đó, Tổng thống Mỹ Biden cho biết ông sẽ xem xét trừng phạt cá nhân ông Putin nếu tổng thống Nga quyết định tấn công Ukraine.
"Có. Tôi sẽ xem xét điều đó", ông Biden nói khi phóng viên hỏi Mỹ có tính trừng phạt ông Putin nếu Nga động binh hay không. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng việc Nga tấn công nước láng giềng sẽ đánh dấu cuộc xâm lấn lớn nhất kể từ Thế chiến II và điều này sẽ làm thay đổi thế giới.
Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc trừng phạt kinh tế với "hậu quả to lớn", vượt xa các biện pháp Mỹ từng áp đặt năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.
Các biện pháp mới bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị công nghệ cao của Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và hàng không vũ trụ.
Không chỉ có Mỹ, một số đồng minh của Washington cũng đang tính tới các biện pháp trừng phạt Moskva.
Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây tiết lộ, ông đã bàn bạc với Mỹ về khả năng cấm Nga tham gia hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.
"Các biện pháp trừng phạt sẽ nặng hơn mọi biện pháp chúng tôi từng áp đặt trước đây", ông Johnson nói.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ làm rõ ý định của Nga qua điện đàm với ông Putin vào tuần tới.
- Kinh tế đêm Hà Nội: Khai mở dư địa tăng trưởng mới (15:01)
- 4 thực phẩm nên ăn cùng trứng để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa sáng (22 phút trước)
- Chuyên gia lý giải vì sao miền Bắc mưa lớn trên diện rộng đến cuối tuần (44 phút trước)
- Điều nuối tiếc của chàng trai vừa giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (1 giờ trước)
- Cầu thủ Anh và Pháp đều không muốn đá trận tranh giải Ba World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế (2 giờ trước)
- Cục Điện ảnh lên tiếng về tranh cãi quanh phim 'Hoàng hậu cuối cùng' (3 giờ trước)
- Nhận lệnh 'phải tham dự World Cup 2030', Indonesia mở chiến dịch nhập tịch mới (3 giờ trước)
- Chuyên gia: Fed chỉ trì hoãn tăng lãi suất trong tháng 7 (4 giờ trước)
- Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, thị trường vẫn chịu sức ép từ kỳ vọng lãi suất (4 giờ trước)
