Quốc tế
10/01/2022 01:11Tổ chức do Trung Quốc hậu thuẫn tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan
Theo hãng tin TASS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ chỉ can thiệp vào tình hình bất ổn ở Kazakhstan “nếu có yêu cầu tương ứng từ cơ quan có liên quan của Kazakhstan”. Đồng thời, tổ chức này cũng khẳng định sẽ ủng hộ quyết định của chính phủ Kazakhstan.
Ông Trương Minh, tổng thư ký của SCO, bày tỏ hy vọng tình hình tại Kazakhstan sẽ sớm ổn định: “Duy trì nội bộ ổn định và xã hội hài hòa ở Cộng hòa Kazakhstan là một trong những yếu tố quan trọng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực”.
![]() |
| Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tuyên bố sẵn sàng can thiệp vào Kazakhstan “nếu được yêu cầu”. (Ảnh: Reutes) |
Đánh giá về thông tin này, chuyên gia Danil Bochkov tại Hội đồng Các vấn đề Quốc tế của Nga cho rằng Trung Quốc không phản đối việc Nga triển khai lực lượng quân sự để giúp Kazakhstan gìn giữ hòa bình: “Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ chính quyền Kazakhstan trong việc đưa đất nước trở lại ổn định và đảm bảo an ninh”.
Cam kết của SCO được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng Kazakhstan sẽ khó thoát khỏi ảnh hưởng từ Moskva nếu như nhờ đến sự giúp đỡ của quân đội Nga.
Hôm 6/1, ông Blinken có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi. Tại đây, ông khẳng định Mỹ hoàn toàn ủng hộ các thể chế hiến pháp và tự do truyền thông của Kazakhstan, đồng thời mong muốn quốc gia này ổn định tình hình bằng giải pháp hòa bình và tôn trọng quyền của người dân.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lo ngại về vai trò của Moskva đối với tình hình ở Kazakhstan. Ông cho biết: “Các nhà chức trách và chính phủ Kazakhstan hoàn toàn có đủ năng lực để giải quyết các cuộc biểu tình một cách hợp lý, vì vậy, không rõ tại sao họ lại cần tới sự trợ giúp từ bên ngoài”.
Tổ chức Hợp tác Thượng Hải là một tổ chức an ninh liên chính phủ được thành lập năm 2001 bởi lãnh đạo các quốc gia: Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.
| Nga tức giận với phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ
Hôm 8/1, Nga đáp trả một cách giận dữ với bình luận của Ngoại trưởng Mỹ rằng Kazakhstan có thể gặp khó khăn trong việc ... |
| Nga thiết lập tiền lệ chưa từng có khi can thiệp vào cuộc bạo loạn ở Kazakhstan
Các tác nhân từ bên ngoài có thể không phải là khởi đầu cho tình trạng bất ổn ở Kazakhstan, nhưng họ sẽ đóng vai ... |
- Mỹ: Đâm dao liên tiếp trên phố, 5 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Iran mua tên lửa chống hạm siêu thanh của Trung Quốc? (1 giờ trước)
- Cận ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng (1 giờ trước)
- TP Hồ Chí Minh: 4 khu vực bầu cử sớm đã sẵn sàng cho ngày bỏ phiếu 26-2 (1 giờ trước)
- Bia không cồn thực chất là gì, vì sao nó không rẻ? (2 giờ trước)
- EU đề xuất lệnh cấm vĩnh viễn đối với dầu mỏ của Nga (2 giờ trước)
- Thống đốc Waller tiết lộ yếu tố khiến Fed có thể cắt giảm lãi suất tháng 3, thị trường dự đoán 96% khả năng không đổi (2 giờ trước)
- Nghị quyết 79: Tăng quyền, tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp Nhà nước (2 giờ trước)
- Giới hạn 15 nguyện vọng: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học? (2 giờ trước)
- Ấn Độ và các nước GCC khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (2 giờ trước)
