Quốc tế
10/08/2021 20:26Thượng viện Mỹ cảnh báo Trung Quốc thu thập hồ sơ dữ liệu của mọi công dân Mỹ
Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Matthew Pottinger, Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Trung Quốc thu thập dữ liệu của công dân Mỹ.
“Trung Quốc thâm nhập vào các mạng kỹ thuật số trên toàn thế giới, thu thập hồ sơ về cá nhân và đã đưa thủ đoạn này lên một tầm cao mới. Bắc Kinh lập hồ sơ về hàng triệu công dân nước ngoài trên khắp thế giới, sử dụng tài liệu thu thập được để gây ảnh hưởng và đe dọa, trao thưởng, tống tiền, hạ bệ…”, ông Matthew Pottinger cho hay.
![]() |
| Mỹ cảnh báo về việc Trung Quốc thực hiện các hoạt động thu thập hồ sơ dữ liệu của tất cả những người trưởng thành ở Mỹ. (Ảnh: Alamy) |
“Bắc Kinh đã đánh cắp dữ liệu nhạy cảm với số lượng đủ để lập hồ sơ về mọi người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm cả trẻ em”, Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.
Ông Matthew Pottinger cũng cho biết, Trung Quốc đang khai thác các nền tảng mạng xã hội của Mỹ và sử dụng chúng để tuyên truyền chính sách nước này.
“Trong vài năm qua, Bắc Kinh sử dụng các nền tảng của Mỹ bằng cách tuyên truyền công khai và bí mật. Việc tuyên truyền không chỉ tập trung vào quảng về các chính sách của Bắc Kinh mà còn làm trầm trọng thêm căng thẳng xã hội ở Mỹ cũng như các quốc gia khác”, Matthew Pottinger cho hay.
Theo Matthew Pottinger, Chính phủ Mỹ nên ngừng cấp vốn cho các công ty công nghệ ở Trung Quốc, trong đó có các công nghệ như phần mềm nhận dạng khuôn mặt và khai thác dữ liệu. Bởi vì điều này có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường hoạt động giám sát, thu thập thông tin.
Tháng trước, Mỹ và các đồng minh đã chỉ trích Trung Quốc về một loạt “hoạt động mạng độc hại”, bao gồm cả thực hiện vụ tấn công lớn vào email của Microsoft, thu thập thông tin cá nhân của hàng nghìn người Mỹ.
Nhà Trắng cũng cáo buộc Trung Quốc nuôi dưỡng “doanh nghiệp tình báo, trong đó có các tin tặc theo hợp đồng, để tiến hành các hoạt động không gian mạng trên toàn thế giới”.
Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiết lộ, 4 công dân Trung Quốc đã bị buộc tội làm việc với cơ quan an ninh Trung Quốc để xâm nhập vào hệ thống của các công ty, trường đại học và chính phủ Mỹ để lấy cắp thông tin.
| Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc
Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo cho biết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc. |
| Mỹ cảnh báo nguy cơ khi Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa
Báo cáo về việc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa tại khu vực phía Đông Tân Cương của Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc ... |
- Con đường trở thành tỷ phú của 'Bao Công thời trẻ kinh điển nhất màn ảnh' (25/06/26 21:02)
- Vì sao người Nhật Bản ít khi đeo kính râm dù trời nắng gắt? (25/06/26 20:41)
- Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc (25/06/26 20:20)
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (25/06/26 18:19)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (25/06/26 18:03)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (25/06/26 18:03)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (25/06/26 17:41)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (25/06/26 17:20)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (25/06/26 17:01)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (25/06/26 16:39)
