Quốc tế
31/12/2020 15:39Thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố thách thức kết quả bầu cử ở quốc hội Mỹ
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết: “Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả cử tri đoàn vào ngày 6/1 mà không nêu ra thực tế là một số bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của bang mình. Và tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận mà không chỉ ra nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn lớn, trong đó có Facebook và Twitter, để can thiệp vào cuộc bầu cử này, để ủng hộ Joe Biden. Quốc hội nên điều tra các cáo buộc gian lận cử tri và áp dụng các biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử”.
Ông Hawley là thành viên Thượng viện đầu tiên xác nhận tham gia nỗ lực thách thức kết quả ở cuộc họp lưỡng viện tới đây. Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville, người sẽ nhậm chức vào ngày 3/1/2021, trước đó cho biết ông đang xem xét thử thách kết quả bầu cử.
![]() |
| Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley. (Ảnh: Getty) |
Quyết định của ông Hawley được đưa ra trong bối cảnh một nhóm thành viên Cộng hòa tại Hạ viện, do Hạ nghị sĩ Mo Brooks dẫn đầu, cam kết nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử, bằng cách bác kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.
Theo quy định, nếu thách thức kết quả bầu cử nhận được sự ủng hộ của ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ, Thượng viện và Hạ viện sẽ thảo luận và bỏ phiếu riêng về vấn đề này. Tuy nhiên, thách thức này cần nhận được sự ủng hộ của 2/3 thành viên mỗi viện lập pháp để được thông qua.
Trong trường hợp thủ tục thách thức kết quả bầu cử được khởi động vào hôm 6/1/2021, đây sẽ là lần thứ 3 trong lịch sử kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu ở Quốc hội Mỹ. Trước đó, các thách thức kết quả bầu cử không nhận được đủ sự ủng hộ tại lưỡng viện, bị bác vào năm 1969 và 2005.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khả năng hai viện bỏ phiếu thông qua thách thức này là không cao bởi vì đảng Dân chủ sẽ nắm giữ Hạ viện. Trong khi đó, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell kêu gọi thượng nghị sĩ không phản đối kết quả bầu cử, do lo ngại ảnh hưởng đến trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.
KÔNG ANH (Nguồn: New York Post)
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (1 giờ trước)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (1 giờ trước)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (1 giờ trước)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (3 giờ trước)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (3 giờ trước)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (5 giờ trước)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (5 giờ trước)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (8 giờ trước)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (8 giờ trước)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (8 giờ trước)
