Quốc tế
04/01/2022 02:23Thông tin bất ngờ về người đào tẩu qua biên giới Hàn Quốc tới Triều Tiên
Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm sau khi phát hiện người này ở phía đông Khu phi quân sự ngăn cách hai miền liên Triều (DMZ) hôm 1/1.
"Giới chức cho rằng người này là một người Triều Tiên đào tẩu và đang trong quá trình xác minh các tình tiết liên quan", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ.
Theo Yonhap, người đào tẩu là cựu vận động viên Triều Tiên, từng vượt qua hàng rào biên giới để trốn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc tại cùng khu vực hồi tháng 11/2020.
![]() |
| Người đào tẩu qua khu quân sự tới Triều Tiên được cho là công dân Triều Tiên từng đào tẩu sang Hàn Quốc. (Ảnh: RT) |
Vào thời điểm đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin người này khoảng 20 tuổi, có vóc dáng khá nhỏ con đã nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m dựng tại DMZ.
Trong vụ việc mới đây, các binh sỹ Hàn Quốc phát hiện người này ở khu vực DMZ vào 21h20 nhưng không thể ngăn anh ta vượt biên sang miền Bắc vào lúc 22h40.
JCS cho biết họ chưa thể xác định tình trạng của công dân này, song đã thông qua đường dây liên lạc quân sự để đề nghị Triều Tiên bảo vệ công dân của mình.
Vụ đào tẩu diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn đang thi hành các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kể kể từ đầu năm 2020.
Theo thống kê, khoảng hơn 1.000 người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc mỗi năm. Phần lớn trong số này thường chọn cách đi qua biên giới Trung Quốc và đến một quốc gia thứ ba trước khi tới Hàn Quốc.
Những năm trước đây, rất hiếm người chọn vượt qua biên giới với Hàn Quốc. Bởi Khu phi quân sự dài 250 km và rộng bốn km phân chia hai miền Triều Tiên được vũ trang cẩn mật nhất thế giới với 10.000 vũ khí hạng nặng. Khoảng 4 triệu quả mìn nằm rải rác trong những khu đất hoang trong khi cảm biến lắp khắp nơi.
Nhưng thời gian gần đây, tần suất các vụ đào tẩu qua DMZ trở nên dày hơn bất chấp những lời hứa hẹn tăng cường an ninh biên giới của quan chức quân đội Hàn Quốc.
SONG HY(Nguồn: NBC)
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (24/06/26 21:15)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (24/06/26 21:09)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (24/06/26 21:08)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (24/06/26 20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (24/06/26 20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (24/06/26 20:29)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (24/06/26 20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (24/06/26 19:41)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (24/06/26 19:37)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (24/06/26 19:24)
