Quốc tế
17/09/2021 16:28Thiếu hụt vaccine, châu Phi nguy cơ trở thành vườn ươm biến thể COVID-19
"Sự bất bình đẳng đáng lo ngại và chậm trễ nghiêm trọng trong các lô vaccine có nguy cơ biến các khu vực ở châu Phi thành nơi sản sinh các biến thể kháng vaccine. Điều này có thể đưa cả thế giới trở lại điểm xuất phát", Matshidiso Moeti, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi cảnh báo.
Dự kiến trong năm nay sẽ chỉ có 17% dân số châu Phi được tiêm chủng, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 40% mà WHO đề ra.
| Thiếu hụt vaccine khiến châu Phi có nguy cơ thành vườn ươm biến thể COVID-19. (Ảnh: Reuters) |
Do tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu, liên minh COVAX cắt giảm 150 triệu liều dự kiến được giao trong năm nay. Theo đó, sẽ chỉ có 470 triệu liều vaccine được chuyển tới lục địa đen theo cơ chế COVAX trong năm 2021.
"Nếu các quốc gia giàu có vẫn tiếp tục ngăn COVAX khỏi thị trường vaccine, châu Phi sẽ bỏ lỡ các mục tiêu tiêm chủng của mình", bà Moetti cảnh báo.
Hiện tại, mới có khoảng 50 triệu dân ở châu Phi, tương đương với 3,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ.
Cơ chế tài trợ quốc tế của COVAX cho phép 92 quốc gia, vùng lãnh thổ khó khăn tiếp nhận vaccine miễn phí do các nước giàu tài trợ. Tuy nhiên, COVAX tuần trước cho biết "lệnh cấm xuất khẩu, ưu tiên dành cho thỏa thuận song phương giữa các nhà sản xuất và các quốc gia, và sự chậm trễ trong việc nộp đơn xin phê duyệt" cùng một số lý do khác đang làm cản trở việc viện viện trợ vaccine tới các nước nghèo.
Tính tới 16/9, châu Phi có hơn 8 triệu ca nhiễm và hơn 204.000 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.
| WHO cảnh báo làn sóng COVID-19 thứ ba trên toàn châu Phi
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo làn sóng nhiễm bệnh mới ở châu Phi sau khi số ca mắc ... |
- Liệu Fed có tăng lãi suất trong tháng 9 khi thị trường lao động xấu đi? (11:05)
- Chủ tịch LĐBĐ Indonesia hứa đánh giá lại kết quả của đội nhà ở ASEAN Cup 2026 (30 phút trước)
- Áp thấp nhiệt đới ít khả năng mạnh thành bão, không đi vào đất liền Việt Nam (40 phút trước)
- Ký ức nghẹn lòng của người vợ Biệt động Sài Gòn giữa Tết Mậu Thân 1968 (50 phút trước)
- Italia - Tây Ban Nha căng thẳng vì kiểm soát biên giới (1 giờ trước)
- Nga bác nghi vấn liên quan vụ drone mang chất nổ tại sân bay Đức (1 giờ trước)
- Nga tấn công cơ sở năng lượng trọng yếu của Ukraine (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 8-8: Tăng vọt (2 giờ trước)
- Bùng nổ dịch vụ bán kim cương online, ship tận nơi: Chuyên gia cảnh báo rủi ro (2 giờ trước)
- Cầu Hồng Hà dần thành hình sau 8 tháng, 34 mũi thi công chạy đua tiến độ (2 giờ trước)