Sống khỏe
10/08/2021 23:45Thêm 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 sắp về TP.HCM
Số thuốc này nằm trong 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 mà Tập đoàn Vingroup đàm phán mua và trao tặng cho Bộ Y tế để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc về nhiều đợt.
Dự kiến trong tuần vẫn còn thêm các lô Remdesivir về Việt Nam ngoài 30.000 lọ trên.
Lô Remdesivir điều trị COVID-19 với 10.000 lọ đầu tiên do Tập đoàn Vingroup nhập khẩu về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bào ngày 5/8.
Tối 6/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế quyết định đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, Remdesivir là thuốc mới, sử dụng trong hỗ trợ điều trị, không phải thuốc đặc trị nên việc sử dụng phải được bác sĩ chỉ định.
Liều lượng và cách sử dụng thuốc đều phải tuân thủ theo quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ. Mặt khác, trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc.
Theo ông Khuê, do Remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 22/10/2020 nên thuốc sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh.
“Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thể trung bình và nặng”, ông Khuê nói.
Trước đó, với sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đàm phán thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép. Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất, dưới sự cho phép của Công ty Gilead Sciences, Mỹ.
Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.
![]() |
PHẠM QUÝ
- Lượng đăng ký xe điện tại Ấn Độ vượt 200.000 chiếc tháng thứ tư liên tiếp (26 phút trước)
- Đỗ xe trên cao tốc để check-in: Thói quen 'tiện đâu dừng đó' chưa chấm dứt (39 phút trước)
- Cá kho làng Vũ Đại tiền triệu hút khách, cao điểm tháng Tết kho hàng nghìn niêu (51 phút trước)
- Vì sao không nên bật dậy ngay khi tỉnh giấc? (1 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư (1 giờ trước)
- Hà Nội miễn phí đi xe buýt và tàu điện cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán (1 giờ trước)
- Ngân hàng khuyến nghị nguyên tắc “3 không” để chặn đứng bẫy lừa đảo (2 giờ trước)
- Chơi ăn gian trước đội Việt Nam ở SEA Games, VĐV Thái Lan bị bắt (2 giờ trước)
- Giảm tốc độ tối đa trên nhiều tuyến cao tốc (2 giờ trước)
- Thụy Sĩ sẽ bỏ phiếu về đề xuất giới hạn dân số ở mức 10 triệu người (2 giờ trước)
