Quốc tế
15/06/2021 19:06Tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông
"Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu hoạt động tại Biển Đông trong đợt triển khai năm 2021", Hạm đội Thái Bình Dương (USPACFLT) của Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 14/6. "Các đợt triển khai tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hiện diện thường xuyên của hải quân Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến Ronald Reagan gồm tàu sân bay cùng tên, không đoàn trên hạm số 5, với sự hộ tống của tuần dương hạm USS Shiloh và khu trục hạm USS Halsey.
Tại Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan sẽ triển khai các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm huấn luyện bay với máy bay chiến đấu và trực thăng, diễn tập tiến công trên biển, huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa các đơn vị.
![]() |
| Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển trên Biển Philippines ngày 10/6. Ảnh: US Navy. |
"Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy thương mại tự do vốn thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia trong khu vực", thiếu tướng hải quân Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến Ronald Reagan, cho biết.
"Chúng tôi lấy làm vui và coi đó là đặc ân khi được làm việc với các đơn vị bạn cùng đồng minh, đối tác nhằm cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các lợi ích hàng hải chung quan trọng, đồng thời đảm bảo mọi quốc gia tiếp tục được hưởng lợi từ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".
Mỹ và các đồng minh gần đây tăng cường triển khai chiến hạm hiện diện ở Biển Đông. Khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Mỹ và hộ vệ hạm MAS Ballarat của Australia ngày 6-11/6 diễn tập hiệp đồng tại Biển Đông, trong đó gồm khoa mục trao đổi trực thăng và bắn đạn thật.
![]() |
| Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS. |
Hải quân Mỹ cho biết đợt triển khai nhóm tác chiến Ronald Reagan thể hiện cam kết an ninh của Mỹ với đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời chứng minh khả năng điều động nhanh chóng các lực lượng hải quân tới khu vực.
Nhóm tác chiến tàu sân bay này tới Biển Đông chưa đầy một tháng sau khi Mỹ lên kế hoạch rút USS Ronald Reagan, tàu sân bay tiền phương duy nhất được bố trí ở châu Á, tới hoạt động ở Trung Đông trong 4 tháng.
"Duy trì quyền tự do ở Biển Đông là cực kỳ quan trọng. Đây là nơi gần 1/3 lượng thương mại hàng hải toàn cầu trị giá khoảng 3.500 tỷ USD đi qua, đồng thời cũng là tuyến đường vận chuyển 1/3 lượng dầu thô và 1/2 lượng khí hóa lỏng toàn cầu", USPACFLT cho biết trong thông cáo.
Nguyễn Tiến (Theo Reuters, USPACFLT)
| Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông
Tàu khu trục tên lửa Nam Ninh lớp Type 052D cùng tàu đổ bộ và tàu hậu cần của Trung Quốc tham gia diễn tập ... |
- LĐBĐ Hàn Quốc bị tố giấu hồ sơ bổ nhiệm HLV, dùng AI đối phó (09:00)
- World Cup 2026 lãi chưa từng có, Chủ tịch FIFA vẫn bị chỉ trích (56 phút trước)
- Messi đưa vợ con đi máy bay riêng về Argentina (1 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Lebanon (1 giờ trước)
- Ông Trump áp thuế 50% đối với hàng hóa Canada (1 giờ trước)
- Khuyến khích kinh tế tư nhân: Mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (1 giờ trước)
- Chạy đua dựng 24 căn nhà sau trận lũ kinh hoàng ở Lai Châu, quyết xong trước 2/9 (1 giờ trước)
- RT: Tổng thống Zelensky cách chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrsky (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 22/7: Tăng mạnh (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 22/7: Tăng trở lại (1 giờ trước)

