Quốc tế
20/08/2021 15:50Taliban tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
Thông tấn Nga TASS cho biết, văn kiện trên, được ban bố ngày 19/8, có tên gọi là "Tuyên bố của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan nhân kỷ niệm 102 năm ngày đất nước giành độc lập khỏi sự cai trị của Anh". Đây là văn kiện đầu tiên loại này được Taliban công bố từ khi nhóm chiếm đóng Kabul.

Hai thành viên Taliban cầm theo một khẩu súng do Mỹ sản xuất, đứng cạnh lá cờ của nhóm. Ảnh: Reuters
"Người Afghanistan rất tự hào khi đất nước của họ hôm nay đang đứng trước ngưỡng cửa độc lập khỏi sự chiếm đóng của Mỹ", văn kiện có đoạn. "Chúng ta nên làm việc đoàn kết và chân thành vì lợi ích của hệ thống Hồi giáo ở đất nước chúng ta, cũng như vì công cuộc tái thiết đất nước".
Cùng ngày, người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid có bài đăng trên Twitter về văn kiện trên, trong đó đình kèm hình ảnh được cho là quốc huy của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, theo RT.
Taliban từng sử dụng tên gọi Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trong giai đoạn cầm quyền 1996-2001. Đến nay, chưa có quốc gia nào công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.
Trước đó, Waheedullah Hashimi, một trong những thủ lĩnh cấp cao của Taliban nói với Reuters ngày 18/8 rằng, Afghanistan khả năng cao sẽ được điều hành bởi một hội đồng cầm quyền của Taliban, trong khi vai trò của phụ nữ trong xã hội do một hội đồng cố vấn cấp cao quyết định.
"Sẽ không có hệ thống dân chủ nào cả vì nó không phù hợp với đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thảo luận về loại hệ thống chính trị mà chúng tôi nên áp dụng ở Afghanistan vì điều đó đã rõ rồi. Đó là luật Sharia", ông Hashami phát biểu.
Taliban chiếm đóng Kabul từ ngày 15/8 và hiện kiểm soát hầu hết lãnh thổ Afghanistan mà không gặp phải trở ngại đáng kể nào. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời bỏ đất nước và đang lưu vong ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Ông Ghani chưa tuyên bố từ chức và chưa chính thức bàn giao quyền lực cho Taliban. Vị Tổng thống bỏ trốn của Afghanistan mới đây nói ông có thể về nước, nhưng Mỹ tuyên bố họ không còn coi Ghani là một nhân vật trên chính trường Afghanistan.
Thiện Nhân
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (19:24)
- Tin mưa lớn chấm dứt nắng nóng 40°C ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (19:07)
- Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng (42 phút trước)
- Tổng thư ký NATO gặp Tổng thống Mỹ để thu hẹp bất đồng (49 phút trước)
- Cháy rừng bùng phát nhiều điểm ở Thanh Hóa, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ căng mình dập lửa (58 phút trước)
- Chợ Bình Triệu và 200 hộ dân hoàn tất trả mặt bằng mở rộng Quốc lộ 13 (1 giờ trước)
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (1 giờ trước)
- Hoa hậu Bảo Ngọc xin lỗi, thừa nhận có sử dụng AI để sửa thư trúng tuyển thạc sĩ (4 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính giữ ngưỡng xác định thu nhập người phụ thuộc 3 triệu đồng? (4 giờ trước)
- Ngày 24/6 của 43 năm trước: Người phụ nữ phá vỡ rào cản của NASA (6 giờ trước)