Quốc tế
05/11/2021 15:00Số ca COVID-19 phá vỡ kỷ lục trên khắp châu Âu, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp
WHO mô tả làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu là một "mối lo ngại nghiêm trọng". Số ca mắc bệnh tăng vọt, đặc biệt là ở Đông Âu, cũng làm nổ ra nhiều cuộc tranh luận về việc có nên tái áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và làm thế nào để thuyết phục nhiều người dân đi tiêm chủng hơn.
Trong khi đó, một số quốc gia ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, đang mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch.
Người phụ trách khu vực châu Âu của WHO, Hans Kluge cho biết: “Tốc độ lây truyền dịch bệnh hiện tại trên 53 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu là một vấn đề đáng lo ngại, tốc độ lây lan càng trầm trọng hơn do biến thể Delta dễ lây lan hơn".
![]() |
| Số ca COVID-19 phá vỡ kỷ lục trên khắp châu Âu khi mùa đông đến. (Ảnh minh họa: Reuters) |
Virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn vào những tháng mùa đông khi mọi người tụ tập trong nhà.
Ông Kluge đã cảnh báo trước đó rằng nếu châu Âu tiếp tục ở trong tình hình hiện tại, họ có thể có 500.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trước tháng 2/2022.
Ông nói: “Chúng ta phải thay đổi chiến thuật của mình, từ phản ứng với sự gia tăng số ca COVID-19, sang ngăn chặn từ đầu".
Khu vực châu Âu đang ghi nhận số ca mắc mới tăng 6% trong tuần trước, tương đương gần 1,8 triệu ca. Số người chết tăng 12% trong cùng kỳ.
Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, báo cáo 33.949 ca nhiễm mới, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca ở Nga và Ukraine cũng đang tăng vọt.
Số ca hàng ngày ở Áo cũng tăng lên gần mức kỷ lục cách đây một năm, khiến cho khả năng nước này phải thực hiện các biện pháp phong tỏa ngày càng nhiều hơn.
Tỷ lệ nhiễm virus ở Anh tăng lên mức cao nhất vào tháng 10, Đại học Hoàng gia London cho biết, số lượng ca bệnh ở trẻ em cao và số ca ở phía Tây Nam tăng.
Slovakia báo cáo 6.713 ca mới, cũng là một kỷ lục, trong khi số ca mới hàng ngày ở Hungary tăng hơn gấp đôi so với tuần trước lên 6.268. Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất Đông Âu, báo cáo 15.515 ca vào 4/11, con số cao nhất kể từ tháng 4. Croatia và Slovenia cùng ngày đều báo cáo số ca mắc kỷ lục.
| Làn sóng Covid-19 quay trở lại châu Âu
Latvia ngày 21/10 bước vào đợt phong tỏa mới kéo dài gần một tháng tới 15/11 sau khi các ca nhiễm tăng vọt chưa từng ... |
- Chi 2 triệu USD nhờ 'tạo điều kiện' trong vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Kim Tiến (1 giờ trước)
- Lật thuyền khi xem đua ghe ở Huế, hai mẹ con tử nạn (2 giờ trước)
- Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cứu sống bảo vệ ngừng tim giữa siêu thị Hà Nội (2 giờ trước)
- Máy bay quân sự chở tiền gặp nạn ở Bolivia, 15 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Bất động sản mất giá vì pickleball, chủ nhà than trời (2 giờ trước)
- Giá vàng tăng 3 triệu đồng/lượng, lên cao nhất 1 tháng qua (2 giờ trước)
- Ông Trump muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm thúc đẩy hòa bình Ukraine (3 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nộp khắc phục 14,5 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Hiện trạng đường Láng trước đề xuất mở rộng lên gần 54m (4 giờ trước)
- Hạ tầng kết nối sân bay Long Thành chạy nước rút (4 giờ trước)
