Quốc tế
21/05/2020 03:55Siêu bão mạnh nhất 20 năm đổ bộ Ấn Độ và Bangladesh
Siêu bão Amphan được dự báo là cơn bão lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương trong 20 năm qua. Năm 1999, cơn bão có tên Odisha đã khiến 10.000 người Ấn Độ thiệt mạng sau khi quét qua bờ biển phía Đông nước này.
![]() |
| Siêu bão gây mưa lớn, lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng tại Bangladesh |
Theo thông báo của cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Ấn Độ, bão Amphan sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền giữa thị trấn du lịch Digha của bang Tây Bengal và đảo Hatiya của Bangladesh với cường độ "siêu lớn". Vận tốc của bão tại thời điểm đổ bộ là từ 155-165 km/ giờ, giật 185 km/giờ. Bão gây sóng lớn cao từ 4-5m từ trưa 20/5.
Hiện, mức độ cảnh báo thiên tai đã được Cơ quan Khí tượng Ấn Độ nâng lên mức màu cam tại bang Tây Bengal. Hơn 650.000 người tại bang này và bang Odisha đã được đưa đi trú tránh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, nhiều người không muốn tới các khu tránh bão tập trung vì lo sợ sẽ nhiễm bệnh.
Tại Bangladesh, hơn 2 triệu người đã được sơ tán tới các khu tránh bão. Quân đội cũng đã được huy động để chuẩn bị cho khả năng xấu nhất. Chính quyền bang đã khuyến cáo người dân ở trong nhà từ trưa 20/5.
| Siêu bão Kammuri càn quét nước chủ nhà SEA Games 30, 17 người thiệt mạng
Cơ quan thảm họa Philippines xác nhận số người chết vì bão Kammuri tăng lên 17. |
- Người đàn ông say rượu đột tử, 3 bạn nhậu phải bồi thường vì chỉ đưa về đến cửa (20:41)
- Mỹ nam VTV đề cử 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Cao 1m86, đóng 3 phim trăm tỷ (20:21)
- Thống kê chưa từng có ở World Cup 2026 chỉ rõ xu hướng mới của bóng đá thế giới (1 giờ trước)
- Trẻ mắc viêm não Nhật Bản gia tăng, nhiều ca nguy kịch (2 giờ trước)
- Du khách Việt sẵn sàng lên kế hoạch cho cả một hành trình để "đu" concert (2 giờ trước)
- Đến năm 2050, cả nước có 46 tuyến cao tốc với tổng chiều dài hơn 10.100km (2 giờ trước)
- FIFA tăng số đội dự World Cup: Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn một giấc mơ (3 giờ trước)
- Cho vay đầu tư ra nước ngoài: NHNN chuẩn hóa điều kiện và mức cho vay (3 giờ trước)
- Sáng đo huyết áp, chiều tập yoga, người già Hà Nội sống vui ở 'ngôi nhà thứ hai' (3 giờ trước)
- Tin nắng nóng diện rộng trên 36°C ở miền Bắc và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (4 giờ trước)
