Quốc tế
02/04/2021 15:35Sau 2 ngày đàm phán căng thẳng, LHQ ra tuyên bố lên án mạnh mẽ bạo lực ở Myanmar
"Các thành viên của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình xấu đi nhanh chóng và lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm thường dân, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em", tuyên bố do Anh khởi xướng nêu rõ.
Theo dự án tuyên bố mà AFP có được trước đó, các nước phương Tây muốn thêm vào nội dung "sẵn sàng xem xét các bước tiếp theo", ám chỉ khả năng trừng phạt quốc tế.
![]() |
| Người Myanmar biểu tình chống chính quyền quân sự. (Ảnh: AP) |
Tuy nhiên, Trung Quốc - quốc gia được xem là đồng minh quan trọng nhất của Myanmar không đồng tình với điều này.
Thay vào đó, Bắc Kinh đề xuất làm dịu ngôn ngữ sử dụng trong tuyên bố, thay thế phần "việc giết hàng trăm thường dân" thành cái chết của dân thường.
Các nhà ngoại giao cho biết Nga cũng chặn văn bản này. Matxcơva muốn có phần lên án cái chết của của thành viên lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình.
Một vị đại sứ giấu tên cho biết, bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài, Hội đồng Bảo an đã gửi đi một "tín hiệu rất quan trọng" thông qua tuyên bố hôm 1/4.
Kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2, Hội đồng Bảo an ra ba tuyên bố về Myanmar. Nhưng Bắc Kinh luôn tìm cách giảm nhẹ các chỉ trích nhằm vào quân đội Myanmar.
Hôm 1/4, đặc phái viên LHQ về Myanmar kêu gọi quốc tế hành động nhanh chóng để ngăn chặn nguy cơ "nội chiến ở quy mô chưa từng có" tại quốc gia Đông Nam Á.
SONG HY (Nguồn: AFP)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (18:00)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (56 phút trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (1 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (1 giờ trước)
- Ukraine tập kích Moskva quy mô lớn bằng UAV, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- Lý do Miu Lê bị xử phạt hành chính nhưng sau đó lại khởi tố hình sự (2 giờ trước)
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (3 giờ trước)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (4 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (5 giờ trước)
